Triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trong lực lượng Công an nhân dân

  • 20/01/2014 13:12
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Sáng 20-1, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì hội nghị trực tuyến, triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND). 

Dự hội nghị có đồng chí Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và các đồng chí Dương Ngọc Ngưu, Nguyễn Kim Hồng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cùng nhiều tướng lĩnh cấp cao của Bộ Công an và các cán bộ cao cấp của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng.

Hội nghị triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trong lực lượng CAND được truyền trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an số 44 phố Yết Kiêu (Hà Nội) và trụ sở 2 - Bộ Công an, tại số 252 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP Hồ Chí Minh, đến toàn bộ lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước.

Hội nghị đã tổng kết việc tham gia xây dựng, sửa đổi dự thảo Hiến pháp năm 1992 trong lực lượng CAND; công tác đảm bảo ANTT trong quá trình lấy ý kiến của nhân dân tham gia sửa đổi dự thảo Hiến pháp năm 1992; quán triệt những nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 2013 và việc triển khai các kế hoạch của Bộ Công an về thực hiện Hiến pháp năm 2013 trong lực lượng CAND.

Đánh giá của Ban chỉ đạo thực hiện Hiến pháp 2013 trong lực lượng CAND nêu rõ, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của lực lượng CAND được thực hiện rất tốt, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Nhiều ý kiến của CBCS trong lực lượng CAND thể hiện trí tuệ, tâm huyết đối với việc tham gia góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992, được Ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp và lãnh đạo cấp trên ghi nhận, đưa vào bản Hiến pháp 2013. Trong thời gian tổ chức cho nhân dân đóng góp ý kiến sửa đổi dự thảo Hiến pháp 1992, Bộ Công an đã triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra phức tạp đột biến bất ngờ. Trong công tác bảo vệ và tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến sửa đổi dư thảo Hiến pháp năm 1992, đã có 29 tập thể và 19 cá nhân trong lực lượng CAND được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích của các đơn vị, cá nhân có được trong công tác bảo vệ và tham gia xây dựng, sửa đổi dự thảo Hiến pháp năm 1992 trong lực lượng CAND.

“Việc lấy ý kiến sửa đổi dự thảo Hiến pháp năm 1992 trong lực lượng CAND được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị pháp lý rộng khắp trong toàn lực lượng CAND. Công tác đảm bảo ANTT luôn được các đơn vị trong toàn lực lượng chủ động thực hiện có trách nhiệm và đạt hiệu quả cao” - Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá và coi việc thực hiện Hiến pháp năm 2013 là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CAND trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Lực lượng CAND gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện Hiến pháp và pháp luật, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc tiếp tục nghiên cứu, quán triệt và bổ sung vào những quy định của lực lượng CAND, để phù hợp với Hiến pháp mới, nhằm thực hiện có hiệu quả. Chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm ANTT, đảm bảo tốt công tác triển khai thực hiện Hiến pháp 2013.

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo CBCS trong từng đơn vị thực thi, chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật và các Chỉ thị, Kế hoạch của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến Bộ Công an và Công an các cấp trong các mặt công tác thi hành Hiến pháp. Việc thực hiện Hiến pháp cần triển khai linh hoạt, với nhiều hình thức thích hợp và phù hợp với thực tế ở cơ sở. Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND tập trung tuyên truyền tích cực về việc thực hiện Hiến pháp và những vấn đề mới của Hiến pháp năm 2013, làm nổi bật sự tinh hoa và những kết tinh, tâm huyết của việc xây dựng, sửa đổi Hiến pháp năm 1992, làm sâu sắc hơn quyền và nghĩa vụ của công dân; quyền con người và nghĩa vụ thực hiện những quyền đó.

Triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trong lực lượng Công an nhân dân ảnh 1
CATP Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc Hiến pháp và pháp luật, phục vụ bình yên, hạnh phúc của nhân dân  


Ngoài việc triển khai bảo đảm an toàn việc thực hiện Hiến pháp năm 2013, Đại tướng Trần Đại Quang đề nghị Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ANTT, sao cho phù hợp với Hiến pháp mới một cách khoa học và có lộ trình cụ thể, thích hợp với điều kiện công tác. Chủ động phối hợp phát hiện và làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch liên quan việc thực hiện Hiến pháp mới. “Lực lượng CAND làm hết sức mình để thực hiện tốt việc thực thi Hiến pháp năm 2013” - Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nói. 

Tin cùng chuyên mục