Tổng thống Venezuela: Mỹ ép hạ giá dầu thế giới, nhằm "hạ" Nga, Venezuela

  • 30/12/2014 13:30
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại Nga và Venezuela bằng cách cố ý hạ giá dầu thế giới.

Tổng thống Venezuela: Mỹ ép hạ giá dầu thế giới, nhằm "hạ" Nga, Venezuela ảnh 1Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro

Ngày 29-12, kênh truyền hình Globovision dẫn lời Tổng thống Venezuela rằng: “Có một cuộc chiến tranh, đã được lên kế hoạch từ trước nhằm 'tiêu diệt' nước Nga. Tuy nhiên, cả Nga và Venezuela sẽ không cho phép Mỹ thực hiện được điều này”.

 Ông Maduro đã chỉ ra rằng, không chỉ giá dầu của Nga sụt giảm mà giá dầu của Venezuela cũng sụt giảm nghiêm trọng.  Một thùng dầu của Venezuela vào hôm 29-12 có mức giá là 48 USD, giảm mạnh so với mức 95 USD mỗi thùng vào hồi tháng 9.

Nhà lãnh đạo Venezuela nói: “Tổng thống Bolivia, Evo Morales cũng cho rằng, nó cũng là một nỗ lực để cố gắng xâm chiếm, phá hủy nền độc lập của chúng tôi và khiến nền kinh tế của chúng tôi suy yếu”.

Trước đó, ông  Maduro “đổ lỗi” cho sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ đã tạo ra sự dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Điều này đã khiến cho giá dầu trên thế giới sụt giảm.

Cuối tháng này, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), dẫn đầu bởi chế độ quân chủ vùng Vịnh, đã quyết định giữ nguyên mức sản lượng dầu hiện nay không thay đổi, mặc dù giá dầu giảm. Sau động thái này, giá dầu thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo Bloomberg, quyết định của OPEC có thể được giả thích rằng, việc sản xuất dầu đá phiến của Mỹ không mang lại lợi nhuận vì vậy việc tiếp tục giữ nguyên sản lượng khi giá dầu giảm là điều nên làm.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các thành viên OPEC người Iran và Venezuela bởi không giống như các vương quốc khác trong vùng Vịnh, họ không có nhiều dự trữ ngoại tệ cho phép cân đối ngân sách trong thời gian khủng hoảng nên nền kinh tế của họ sẽ dễ dàng bị suy sụp.

Venezuela và Nga là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế trong bối cảnh giá dầu giảm. Mặc dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế của 2 quốc gia này cũng phải chịu những tổn thất không nhỏ và rất khó để giải quyết vấn đề hiện tại trong thời gian ngắn được. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục