Tổng thống Trump: Triều Tiên đã bắt đầu phi hạt nhân hóa

  • 22/06/2018 09:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, Triều Tiên đã phá hủy 4 khu thử nghiệm vũ khí lớn và quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu diễn ra.

Phát biểu sau một cuộc họp với nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: “Họ (Triều Tiên) đã ngừng di chuyển các hệ thống tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Họ phá hủy khu thử nghiệm động cơ tên lửa trong tổng số 4 khu thử nghiệm vũ khí lớn. Và điều quan trọng đó là quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu”.

Tổng thống Trump lạc quan về khả năng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Tổng thống Trump lạc quan về khả năng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Điều này trái ngược với những thông tin trước đó khi vào hôm 20-6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định ông chưa nhận thấy bất kì hành động phi hạt nhân hóa cụ thể nào của Triều Tiên và các cuộc đàm phán chi tiết giữa 2 nước thậm chí còn chưa bắt đầu.

Trong khi đó, trang theo dõi hoạt động của Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ - 38 North cũng phân tích rằng, cho tới cuối tuần qua, chưa có dấu hiệu cho thấy Sohae hay bất kì khu thử nghiệm tên lửa nào khác của Triều Tiên bị phá hủy.

Sau hội nghị vào hôm 12-6, Tổng thống Trump từng tiết lộ ông Kim Jong-un đã hứa phá hủy một trong những bãi phóng tên lửa lớn của nước này. Nhiều quan chức Mỹ cho biết, ông Trump đang ám chỉ khu phóng vệ tinh và tên lửa Sohae, một cơ sở lớn nhằm ở phía tây Triều Tiên, thường để sử dụng cho thử nghiệm động cơ tên lửa tầm xa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục