Tổng thống Trump nhận ra không có quyền cách chức Chủ tịch FED

  • 24/12/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Nhà Trắng vừa khẳng định, không có chuyện Tổng thống Trump sẽ cách chức Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell như lời đồn.

“Tổng thống Trump đã nhận ra rằng, ông ấy không có thẩm quyền”, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với hãng tin ABC vào hôm 23-12.

Mặc dù Tổng thống Trump chưa từng bình luận về thông tin đang cân nhắc việc sa thải Chủ tịch FED, tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thừa nhận điều này đã được đưa ra thảo luận nhưng sau đó ông Trump đã nhận ra vai trò độc lập của FED với chính phủ Mỹ.

Tổng thống Trump không hài lòng với chính sách tiền tệ của FED

Tổng thống Trump không hài lòng với chính sách tiền tệ của FED

Tổng thống Trump đã không che giấu sự bất bình với Chủ tịch FED khi tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, điều là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nghiêm trọng.

Bản thân ông Mnuchin thì nhận định rằng, việc tăng lãi suất của FED tác động xấu đến thị trường chứng khoán nhưng đây là điều buộc phải làm trong thời điểm này, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại lớn đang diễn ra.

Mặc dù Chủ tịch FED được đề cử bởi tổng thống và chấp thuận bởi thượng viện nhưng cơ quan này lại độc lập với chính phủ Mỹ về chính sách tài chính. Do đó, bất kì nỗ lực nào nhằm sa thải FED đều có thể bị nhìn nhận là cách can thiệp vào sự độc lập của FED.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục