Tổng thống Trump muốn sa thải Chủ tịch FED vì bất đồng chính sác tài chính

  • 23/12/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell do không hài lòng với các chính sách tài chính khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo.

Bloomberg dẫn nhiều nguồn tin cho biết, sự tức giận của Tổng thống Trump với ông Powell đã tăng cao sau động thái tăng lãi suất của FED vào hôm 19-12, cùng với đó là tình hình thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc.

Tổng thống Trump được cho là đang tìm cách sa thải ông Powell và tìm người thay thế trong một vài ngày qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng và đại diện FED đều từ chối bình luận về thông tin này.

Chủ tịch FED liên tiếp tăng lãi suất đồng USD trong năm 2018

Chủ tịch FED liên tiếp tăng lãi suất đồng USD trong năm 2018

FED đã tuyên bố tăng lãi suất đồng USD lên 2,5%/năm vào hôm 19-12. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 của FED trong năm 2018. Theo cơ quan này, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tỉ lệ tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Sau quyết định này, thị trường chứng khoán Mỹ đã ngay lập tức phản ứng bằng việc giảm điểm nghiêm trọng.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích FED về vấn đề lãi suất khi cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục đang kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.

Mặc dù Chủ tịch FED được đề cử bởi tổng thống và chấp thuận bởi thượng viện nhưng cơ quan này lại độc lập với chính phủ Mỹ về chính sách tài chính. Do đó, bất kì nỗ lực nào nhằm sa thải FED đều có thể bị nhìn nhận là cách can thiệp vào sự độc lập của FED.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục