Công dân Nga Maria Butina đã tiếp cận giới chức tài chính hàng đầu của Mỹ

  • 22/07/2018 21:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Công dân Nga Maria Butina, người bị cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Moscow, vừa bị phát hiện đã từng gặp mặt với cả những quan chức cấp cao hàng đầu thuộc Cục Dự trữ liên bang (FED) và Bộ Tài chính Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ cuộc điều tra về Butina cho biết, cô này đã đến Mỹ từ tháng 4-2015 cùng với Alexander Torshin, cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, và tham dự các cuộc gặp riêng với Phó Chủ tịch FED Stanley Fischer và Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Nathan Sheets về vấn đề quan hệ kinh tế giữa Nga và Mỹ.

Cuộc gặp với ông Fischer và Sheets được sắp xếp bởi Trung tâm về lợi ích quốc gia, vốn chuyên nghiên cứu các chính sách đối ngoại và thường có quan điểm thân Nga.

Butina đã có cơ hội tiếp cận với quan chức hàng đầu của Mỹ

Butina đã có cơ hội tiếp cận với quan chức hàng đầu của Mỹ

Một tòa án ở Mỹ đã ra lệnh bắt giữ cô Butina, 29 tuổi, để chờ xét xử sau khi các công tố viên cho rằng, cô này có quan hệ mật thiết với giới tình báo Nga và có thể chạy trốn khỏi Mỹ. Butina hiện phủ nhận hoàn toàn cáo buộc về việc làm điệp viên cho chính phủ Nga.

Butina từng làm việc cho ông Torshin, người có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Putin, và thường làm phiên dịch viên cho ông này ở nhiều sự kiện tại Washington.

Ông Fischer cũng đã xác nhận cuộc gặp mặt với ông Torshin và cô Butina nhưng không nhớ rõ chi tiết những gì đã thảo luận mà chỉ nói, nó bao gồm vấn đề kinh tế Nga và vai trò mới của ông Torshin là phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga.

Các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc Butina câu kết với 2 công dân Mỹ và một quan chức hàng đầu của Nga nhằm tác động lên chính sách của Mỹ đối với Nga, cũng như xâm nhập vào Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) - nhóm chuyên vận động hành lang cho các quyền sử dụng súng ở Mỹ và có quan hệ thân thiết với Đảng Cộng hòa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục