Tổng thống Putin thề đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

  • 28/07/2017 10:34
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-7 tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ có ý định áp đặt lên Nga, một hành động ông coi là bất cẩn khiến tình hình xấu đi.

Tổng thống Putin thề đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ở  Savonlinna, Phần Lan, ngày 27-7-2017.

"Nếu Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, điều đó sẽ rất đáng tiếc, bởi đó là hành động bất cẩn khiến tình hình xấu đi. Các lệnh trừng phạt này của Washington là 'không thể chấp nhận được', và sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các quan hệ quốc tế. Nga không bao giờ chấp nhận điều này… Chúng tôi đang hành xử một cách hết sức kiềm chế, kiên nhẫn, nhưng đến một thời điểm, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả, bởi không thể mãi dung thứ cho hành động theo kiểu 'lăng nhục' này đối với chúng tôi", Tổng thống Nga Putin cho biết tại buổi họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ở Savonlinna hôm 27-7, và nhấn mạnh, phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào bản cuối cùng của dự luật.

Người đứng đầu Điện Kremlin đồng thời nhắc lại việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng, lệnh trừng phạt này là "vi phạm luật pháp quốc tế".

Những tuyên bố trên được ông Putin đưa ra, sau khi Hạ viện Mỹ hôm 25-7-2017 đã thông qua dự luật trừng phạt mới đối với Nga.

Dự luật tuy vậy cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký duyệt hoặc phủ quyết.

Các biện pháp trừng phạt mới được đề xuất không chỉ khiến Nga tức tối mà còn khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại về anh ninh năng lượng. EU cho biết, họ đang kích hoạt "tất cả biện pháp ngoại giao" để xử lý những "hệ lụy không thể lường trước".

Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga với cáo buộc Moscow liên quan đến tình hình khủng hoảng tại miền đông nam Ukraine, vấn đề bán đảo Crimea sáp nhập với Nga hồi năm 2014.

Theo Daily Sabah

Tin cùng chuyên mục