Quốc hội Mỹ ngăn Tổng thống Trump tùy tiện bỏ lệnh trừng phạt Nga

  • 24/07/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, các nhà lập pháp ở cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều đã thống nhất về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời gây khó khăn cho Tổng thống Trump nếu ông muốn gỡ bỏ cấm vận với Moscow.

Đạo luật chống các hành động gây bất ổn của Iran đã được thượng viện Mỹ thông qua vào hồi tháng 6 nhưng bị giữ lại ở hạ viện do Đảng Cộng hòa muốn bổ sung thêm một số biện pháp chống lại cả Triều Tiên trong đạo luật này.

Đến nay, theo ông Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ, hạ viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu một loạt đạo luật về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên vì "những hành động nguy hiểm của các quốc gia này" vào ngày 25-7.

Dưới những đạo luật này, Tổng thống Trump sẽ phải báo cáo bằng văn bản lên quốc hội nếu muốn giảm trừng phạt chống lại Nga hay trao trả lại cho Moscow 2 tòa nhà ngoại giao từng bị tịch thu hồi tháng 12-2016.

Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ

Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ

Quốc hội Mỹ sau đó sẽ có ít nhất 30 ngày để nghe điều trần và sau đó sẽ bỏ phiếu có đồng ý với đề xuất của tổng thống hay không.

Rất nhiều nhà lập pháp Mỹ tin rằng, động thái này sẽ gửi tín hiệu đến Tổng thống Trump để ông giữ quan điểm cứng rắn với Nga.

Tổng thống Trump đã gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Đức hồi đầu tháng này và nói rằng, đây là điều vinh dự. Chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang đứng trước nghi ngờ về việc có câu kết với Nga làm ảnh hưởng kết quả bầu cử năm 2016.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục