Nga chờ EU phản ứng với lệnh trừng phạt mới của Mỹ

  • 27/07/2017 09:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cho biết, sự tương tác hơn nữa giữa Nga và EU phụ thuộc vào cách EU phản ứng với các lệnh trừng phạt mới chống Nga có thể được áp đặt bởi Mỹ.

Nga chờ EU phản ứng với lệnh trừng phạt mới của Mỹ ảnh 1

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov

"Tôi có thể nói một cách thẳng thắn rằng, tương lai về mối quan hệ của chúng tôi (Nga) với EU sẽ phụ thuộc vào cách EU hành xử thế nào trong tình huống này", Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Rossiya-24 hôm 26-7.

Lời bình luận trên được ông Chizhov đưa ra, sau khi Hạ viện Mỹ ngày 25-7 đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, Iran và Triều Tiên.

Theo thông cáo từ Đồi Capitol, các nghị sỹ Mỹ quyết định siết chặt trừng phạt Nga bởi nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như vì hành động của Moscow tại Ukraine và Syria. Trong khi đó, Iran và Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt vì các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ khủng bố.

Đòn trừng phạt mới đặc biệt nhắm tới các dự án dầu khí của Nga với các công ty ở Mỹ, Đức và một số nước khác.

Dự luật tuy vậy cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Trump ký duyệt hoặc phủ quyết.

Trong khi đó, giới chức tại Nga và một vài nước châu Âu cảnh báo quan hệ giữa Washington với Moscow và các nước đồng minh sẽ xấu đi nếu ông Trump ký ban hành dự luật này.

Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga với cáo buộc Moscow liên quan đến tình hình khủng hoảng tại miền đông nam Ukraine, vấn đề bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga hồi năm 2014. 

Hàng loạt ngân hàng và công ty Nga, cũng như nhiều công chức nước này đã bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt trên của Mỹ. Các hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ vào Crimea cũng bị đình chỉ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục