EU sẽ chống Mỹ vì lệnh trừng phạt mới với Nga?

  • 25/07/2017 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một văn bản nội bộ của EU mới được tiết lộ bởi giới truyền thông cho biết, khối các quốc gia này có thể tung ra các biện pháp trả đũa nếu lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có ảnh hưởng đến cả những công ty châu Âu.

Tờ Politico và Financial Times là 2 hãng thông tấn đầu tiên tiết lộ văn bản ghi chép nội bộ trên của EU, trong đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ quan ngại rằng, lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mà Mỹ mới thiết kế có thể không quan tâm đến quyền lợi của các công ty châu Âu.

“Chúng ta cần phải đưa ra hành động ngay trong một vài ngày nếu lệnh trừng phạt đó được thông qua. Nó sẽ ảnh hưởng tới những công ty châu Âu đang làm ăn hợp pháp với Nga trong nghành đường sắt, tài chính, vận tải, khai mỏ và nhiều thứ khác”, Financial Times dẫn lời ông Juncker viết trong tài liệu trên.

EU sẽ hành động để bảo vệ các công ty châu Âu

EU sẽ hành động để bảo vệ các công ty châu Âu

Sau khi được thượng viện thông qua, hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu bỏ phiếu một loạt đạo luật về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên vì "những hành động nguy hiểm của các quốc gia này" vào ngày 25-7.

Đạo luật này được cho là sẽ ảnh hưởng đến EU do nó sẽ đưa vào danh sách đen các công ty và cá nhân đang đầu tư vào dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream – 2, nhằm đưa khí đốt Nga vào châu Âu.

Một số dự án năng lượng khác của Nga như đường ống dẫn khí đốt xuyên biển Caspian hay việc khai thác dầu ở bãi Zohr của Ai Cập cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vào hôm 24-7, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump rất cởi mở trong việc chấp thuận đạo luật trừng phạt mới nhằm vào Nga nếu nó được quốc hội hoàn toàn ủng hộ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục