Tổng thống Putin đề xuất kí thỏa thuận không can thiệp bầu cử với Mỹ

  • 26/09/2020 12:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 25-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kêu gọi 2 nước Mỹ và Nga cũng kí thỏa thuận không can thiệp vào các cuộc bầu cử của nhau.

Trong tuyên bố được đưa ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3-11, ông Putin đã kêu gọi khởi động lại mối quan hệ Nga – Mỹ, đồng thời đề xuất một thỏa thuận cam kết không can thiệp vào bầu cử của nhau qua không gian mạng.

Tổng thống Putin đề xuất kí thỏa thuận không can thiệp bầu cử với Mỹ ảnh 1

Tổng thống Putin không muốn có chiến tranh mạng với Mỹ

Theo ông Putin, một trong mục tiêu chiến lược đó là tránh tạo ra đối đầu quy mô lớn trong mặt trận kỹ thuật số. Ông đã đề xuất cùng nhau ký thỏa thuận tránh những bất đồng trên không gian mạng, đồng thời so sánh đây như hiệp ước giữa Liên-xô và Mỹ vào những năm đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh.

“Tôi đề xuất trao đổi sự đảm bảo về việc không can thiệp công việc nội bộ của nhau, bao gồm cả tiến trình bầu cử, sử dụng thông tin và công nghệ truyền thông, cũng như các phương tiện công nghệ cao”, ông Putin cho hay.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đang ở mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng, Nga đã can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này.

Cách đây ít lâu, Microsoft đã cho biết, họ phát hiện ra các dấu vết cho thấy Nga, Iran và Trung Quốc đang tấn công đánh cắp dữ liệu của cả ông Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Mặc dù vậy, cả Nga và Trung Quốc đều đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục