Tổng thống Philippines Duterte dọa bỏ tù người không tiêm vaccine Covid-19

  • 22/06/2021 09:07
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi nước này đang đối mặt với một trong những đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất châu Á, với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 23.000 người tử vong.

"Hãy lựa chọn tiêm vaccine hoặc tôi sẽ bỏ tù bạn", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình ngày 21/6, sau khi có báo cáo về tỷ lệ người tiêm chủng thấp tại một số địa điểm ở thủ đô Manila.

Tổng thống Philippines Duterte dọa bỏ tù người không tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

Tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Philippines

Tuyên bố của ông Duterte trái ngược với quan chức y tế Philippines, những người nói rằng dù kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19, đây vẫn là lựa chọn mang tính tự nguyện.

"Đừng hiểu nhầm ý tôi bởi đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này. Tôi chỉ bực mình với những người Philippines không quan tâm đến chính phủ", ông nói.

Tính đến ngày 20-6, nhà chức trách Philippines mới tiêm phòng đầy đủ cho 2,1 triệu người, khiến tiến độ chậm hơn so với mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 70 triệu người tại quốc gia 110 triệu dân trong năm nay.

Cũng trong ngày 21-6, chính phủ Philippines ký thỏa thuận mua 40 triệu liều vaccine Covid-19 do hãng dược phẩm BioNTech (Đức) và Pfizer (Mỹ) phát triển để đáp ứng chương trình tiêm chủng quốc gia vaccine Covid-19.

Đây là hợp đồng mua vaccine Covid-19 lớn nhất mà chính phủ Philippines ký trong năm nay. Theo ông Carlito Galvez, người đứng đầu bộ phận mua vaccine Covid-19 của chính phủ, vaccine của Pfizer sẽ được xuất xưởng sau 8 tuần, tức là từ tháng 8-2021 và sẽ được phân phối cho các tỉnh và khu vực ở nước này.

Philippines đã đặt hàng 113 triệu liều từ 5 nhà sản xuất vaccine, bao gồm 26 triệu liều từ Sinovac của Trung Quốc, 10 triệu liều Sputnik V của Nga, 20 triệu liều từ hãng Moderna và 17 triệu liều từ hãng AstraZeneca.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục