Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh chính sách hải quân đến năm 2030

  • 21/07/2017 11:17
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-7 đã ký sắc lệnh về những luận điểm cơ bản chính sách quốc gia trong lĩnh vực hoạt động hải quân giai đoạn đến năm 2030.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh chính sách hải quân đến năm 2030 ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Hiện nay đang tồn tại nhiều nguy cơ và thách thức đối với an ninh quốc gia Nga, những vấn đề mới nổi lên, trong đó có: tham vọng của một số quốc gia, chủ yếu là Mỹ và các đồng minh muốn thống trị đại dương thế giới, đặc biệt ở Bắc Cực, cũng như để đạt được sự vượt trội tuyệt đối của lực lượng hải quân của họ. Hơn nữa, không ít quốc gia đang tìm cách ngăn cản Nga tiếp cận các nguồn tài nguyên ở đại dương thế giới, vươn ra các tuyến vận tải biến hết sức quan trọng. Trong bối cảnh phức tạp đó, hải quân Nga cần tăng cường sự hiện diện trên đại dương thế giới", sắc lệnh được công bố ngày 20-7 trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga có đoạn viết.

Ngoài ra, văn kiện này còn nhấn mạnh đến việc nhiều quốc gia đưa ra yêu sách về lãnh đổ đối với Liên bang Nga, liên quan đến nhiều vùng ven biển và các vùng nước liền kề; nhiều quốc gia có hải quân hùng mạnh và hiệu quả, sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa; khát vọng của một số quốc gia muốn hạn chế Nga tiếp cận các nguồn tài nguyên của thế giới đại dương và các tuyến vận tải biển quan trọng; gây áp lực về kinh tế, chính trị, và quân sự lên Nga, nhằm giảm các hoạt động hàng hải của Nga trên thế giới đại dương, và để làm suy yếu sự kiểm soát của Nga trên tuyến đường biển phía bắc - một tuyến vận tải lịch sử quốc gia Nga.

Bên cạnh đó, văn kiện còn nêu rõ, Moscow rất quan tâm đến sự gia tăng khủng bố, vận chuyển trái phép vũ khí, các chất độc hại và phóng xạ, sự leo thang xung đột vũ trang tại những vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược đối với Nga và các đồng minh, cũng như trên lãnh thổ các quốc gia có đường ra đại dương thế giới.

Do phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức cũ và mới, cũng như bối cảnh quốc tế phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều điểm nóng, chính sách quốc gia Liên bang Nga về hoạt động hải quân đến năm 2030 khẳng định sự cần thiết của việc hải quân nước này phải tăng cường hiện diện tại những khu vực chiến lược quan trọng, và các khu vực khác của đại dương thế giới.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục