Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật ủng hộ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông

  • 28/11/2019 10:08
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-11 đã ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng.

“Tôi đã ký các dự luật này vì tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và nhân dân Hồng Kông”, ông Trump tuyên bố. Tổng thống Mỹ cho biết, đạo luật được ban hành với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hồng Kông “có thể giải quyết bất đồng một cách thân thiện, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

Luật này sẽ cho phép áp dụng các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình Hồng Kông.

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ một số lo ngại rằng việc thông qua đạo luật về Hồng Kông có thể làm phức tạp hóa các nỗ lực để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Nhưng các thành viên của Quốc hội đã thúc giục ông ký luật, vốn nhận được sự ủng hộ của cả Thượng viện và Hạ viện.

Tổng thống Mỹ cho biết ông ký luật về Hồng Kông vì tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ cho biết ông ký luật về Hồng Kông vì tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ dự luật của Mỹ, gọi đó là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối và đe dọa các biện pháp trả đũa nếu dự luật chính thức trở thành luật.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khởi phát vào tháng 5-2019, liên quan đến việc phản đối một dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Dự luật này đã bị rút nhưng các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông ngày càng trở nên bạo lực hơn, người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong quá trình dựng lên các rào chắn, phá hoại các ga tàu điện ngầm và gần đây là chiếm giữ khuôn viên của Đại học Bách Khoa Hồng Kông.

Việc Mỹ thông qua đạo luật về nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông diễn ra chỉ vài ngày sau khi các ứng cử viên dân chủ ở Hồng Kông giành được 269 trên tổng số 452 ghế trong 18 cuộc bầu cử của hội đồng quận, trong khi các lực lượng ủng hộ Bắc Kinh, trước đây giữ 73% số ghế, chỉ giành được 30 ghế.

Theo FoxNews/RT

Tin cùng chuyên mục