Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích lí do để Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến Syria

  • 08/10/2019 17:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Mỹ bắt đầu rút binh lính khỏi Đông Bắc Syria vào hôm 7-10, mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đây là hành động nhằm thoát khỏi cuộc chiến tranh dài vô tận.

Lực lượng người Kurd, đồng minh lâu năm của Washington trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã mô tả hành động của Mỹ là “cú đâm từ sau lưng”, đồng thời cảnh báo động thái này có thể tạo ra tác động xấu đến cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã giải thích rằng, việc hỗ trợ lực lượng người Kurd là điều quá tốn kém, đồng thời đã đến lúc Mỹ phải rút khỏi cuộc chiến tranh kéo dài vô tận ở Syria. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sẽ khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ nếu nước này có bất kì hành động đi quá giới hạn nào ở Syria.

Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt chiến dịch quân sự tốn kém ở Syria

Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt chiến dịch quân sự tốn kém ở Syria

Một quan chức Mỹ cho biết, quân đội nước này đã rút khỏi 2 trạm kiểm soát Tel Abyad và Ras al-Ain gần biên giới, đồng thời không có ý định bảo vệ lực lượng người Kurd khỏi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan, quân đội Mỹ rút lui sau khi ông có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump. Ông cũng có kế hoạch đến thăm Washington trong nửa đầu của tháng 11 để thảo luận về việc thành lập một vùng an toàn.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã muốn thiết lập một vùng an toàn rộng 32 km dọc biên giới nhằm giữ các chiến binh người Kurd tránh xa lãnh thổ nước này. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng cơ sở hạ tầng cho người tị nạn Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục