Mỹ tuyên bố không tham gia vào hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria

  • 07/10/2019 15:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 7-10 dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria và lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không tham gia vào hoạt động này.
Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu chiến dịch quân sự được lên kế hoạch từ lâu ở miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ cũng như không tham gia vào hoạt động này. Mỹ - lực lượng đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sẽ không còn ở khu vực này lâu nữa", Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Tuyên bố trên được bà Grisham đưa ra sau cuộc gọi điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngày 6-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm thảo luận về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Tổng thống Erdogan thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria. 

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm, ông Erdogan đã tái khẳng định sự cần thiết phải thiết lập "vùng an toàn" nhằm loại bỏ "các mối đe dọa khủng bố" tới từ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), cũng như cho phép người tị nạn Syria hồi hương.

YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Trước đó, ngày 5-10, Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Ankara và Washington chưa thành lập một "vùng an toàn" như kế hoạch.

Nhà lãnh đạo này đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào YPG ở miền Bắc Syria nếu việc thiết lập "vùng an toàn" này bị trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng, một hành động đơn phương sẽ không mang lại an ninh hoặc lợi ích cho cả hai nước.   

Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục