Tổng thống Joe Biden ca ngợi lệnh ngừng bắn của Israel và Hamas

  • 21/05/2021 14:39
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được đồng thuận giữa Israel và Hamas, Tổng thống Joe Biden hôm 20-5 đã vui mừng ca ngợi hành động này và cho rằng đây là “cơ hội thực sự” hướng tới mục tiêu lớn hơn là xây dựng một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông.
Tổng thống Joe Biden ca ngợi lệnh ngừng bắn của Israel và Hamas ảnh 1
Tổng thống Joe Biden phát biểu về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, tại Sảnh Chữ thập của Nhà Trắng, ngày 20-5.

Israel và Hamas đã thông báo lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực lúc 2 giờ sáng ngày 21-5 (giờ địa phương), chấm dứt cuộc chiến kéo dài 11 ngày gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở Dải Gaza và làm cuộc sống phần lớn người dân Israel bị ngưng trệ. Cuộc giao tranh đã khiến ít nhất 227 người ở Gaza và 12 người ở Israel thiệt mạng cùng hàng trăm người khác bị thương.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu, khẳng định: "Tôi tin rằng người Palestine và người Israel đều xứng đáng có một cuộc sống an toàn, bình yên và được hưởng tự do, thịnh vượng, dân chủ như nhau. Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ các chính sách ngoại giao cho đến khi đạt được mục đích này".

Bên cạnh đó, Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng ghi nhận sự đóng góp quan trọng của chính phủ Ai Cập trong việc tích cực hỗ trợ để đưa ra thành công lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel đã chấp nhận đề xuất của Ai Cập sau cuộc họp Nội các vào đêm muộn. Hamas cũng đã đồng thuận và nói rằng sẽ tôn trọng điều này.

Ngoài ra, ông Biden khẳng định về cũng cho biết,, Mỹ đã nỗ lực "từng giờ" để ngăn chặn chiến tranh leo thang. Điều này đã được chứng minh trong 11 ngày qua khi người đứng đầu Nhà Trắng đã điện đàm ít nhất 6 lần với Thủ tướng Israel để bàn thảo.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục