Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ gỡ bỏ trừng phạt nếu muốn ngăn dịch Covid-19

  • 05/03/2020 07:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 4-3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, nếu Mỹ thực sự muốn giúp nước này chống dịch Covid-19 thì nên gỡ bỏ trừng phạt thay vì đưa ra những lời đề xuất “dối trá”.

"Người dân chúng tôi biết rõ rằng giới chức Mỹ đang nói dối. Nếu Tổng thống Trump nói thật, ông nên dỡ bỏ trừng phạt y tế. Đó sẽ là bước đi đầu tiên và sau đó ông ấy thừa nhận đã sai với đất nước Iran từ trước đến nay và xin lỗi", Tổng thống Rouhani cho hay.

Vào hôm 29-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington sẵn sàng giúp Tehran kiểm soát dịch Covid-19 "chỉ cần họ đề nghị”.

Tổng thống Iran muốn Mỹ gỡ bỏ trừng phạt để ngăn dịch Covid-19

Tổng thống Iran muốn Mỹ gỡ bỏ trừng phạt để ngăn dịch Covid-19

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt lên Iran với mục tiêu chủ yếu là ngành công nghiệp dầu mỏ và vũ khí. Giới chức Mỹ khẳng định rằng, các lệnh trừng phạt này không ảnh hưởng tới lĩnh vực y tế, tuy nhiên, Iran đã phủ nhận điều này.

Mặc dù có dịch bệnh bùng phát sau các nước Đông Bắc Á nhưng tính đến ngày 4-3 Iran đã ghi nhận 2.922 ca nhiễm trên cả nước, trong đó 92 ca tử vong. Hầu hết các tỉnh thành của Iran đều đã có người nhiễm loại virus nguy hiểm này. Trong khi đó, 552 người được cho là đã phục hồi và xuất viện.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục