Tổng thống Erdogan cáo buộc Mỹ "tiếp tay" cho lực lượng khủng bố

  • 10/09/2019 14:58
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành các cuộc tuần tra chung ở miền Bắc Syria, nhưng có vẻ như sự kiện này không thể che đậy được những bất đồng trong quan hệ giữa hai bên về vấn đề Syria. 

"Có vẻ như đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở sau vùng an toàn ở miền Bắc Syria không phải vì Thổ Nhĩ Kỳ mà là vì các nhóm khủng bố. Chúng tôi từ chối cách tiếp cận như vậy", Tổng thống Erdogan đã phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở Malatya ngày 8-9.

Vào tháng 8, các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý tạo ra một vùng an toàn ở miền bắc Syria và phát triển một hành lang hòa bình, để tạo điều kiện cho người Syria di cư được trở về quê hương. Hai đồng minh NATO này cũng đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm hoạt động chung. Tuy nhiên, Washington muốn “che chở” cho các đồng minh người Kurd trong khu vực, trong khi Ankara muốn loại bỏ lực lượng này cho đó là những kẻ khủng bố.

"Nếu việc hình thành một khu vực an toàn ở phía Đông sông Euphrates không được bắt đầu vào cuối tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình tiến hành", ông Erdogan tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 1 chiến dịch quân sự cường độ thấp chống lại dân quân người Kurd dọc biên giới Syria trong suốt 4 thập kỷ qua, cướp đi sinh mạng của gần 40.000 người, chủ yếu là người Kurd.

Tuy nhiên, người Kurd ở Syria lại là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - một tình huống khiến Ankara “tức giận”. Ngày 8-9 vừa qua, ông Erdogan đã so sánh một số nhóm dân quân người Kurd với chính tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, và chỉ trích Mỹ vì đã hậu thuẫn cho lực lượng này.

Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở Syria (Ảnh Reuters)

Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở Syria (Ảnh Reuters)

"Chúng tôi muốn tạo ra một khu vực không có bóng dáng của IS, của Đảng công nhân người Kurd PKK và và các nhóm mở rộng của tổ chức này như: Liên minh dân chủ PYD, Lực lượng bảo vệ nhân dân YPG và Lực lượng dân chủ Syria SDF”, ông nói, “Chỉ bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng những người anh em Syria, đang sống ở đất nước chúng tôi, ở châu Âu hoặc bất kỳ nơi nào có thể trở về nhà của họ và sống trong hòa bình, an ninh".

Tổng thống Erdogan phát biểu những điều trên trong bối cảnh quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay vào cuộc tuần tra chung đầu tiên thông qua địa điểm đề xuất ở vùng an toàn. Với sự hỗ trợ của máy bay trinh sát không người lái và máy bay trực thăng, quân đội đã xuất phát từ thị trấn Akcakale gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 8-9.

Nếu những điều ông Erdogan tuyên bố trở thành hiện thực thì tương lai của các cuộc tuần tra chung sẽ thực sự là một sự khởi đầu đầy chông gai, vì như ông Erdogan nói: "Không đủ để tạo nên một khu vực an toàn ở miền bắc Syria với chỉ 3 đến 5 chuyến bay trinh sát của trực thăng, 5 hay 10 xe tuần tra và vài trăm binh sĩ trong khu vực”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục