Hàng trăm binh sĩ người Nga đang được gửi đến tỉnh Idlib thuộc miền Bắc Syria để chuẩn bị tham chiến, trang tin Lenta của Nga đưa tin vào cuối tuần qua.
Theo công bố, hàng trăm binh sĩ Nga thuộc quyền điều động của nhà thầu quân sự tư nhân Yevgeny Prigoshin đã được triển khai đến tỉnh Idlib, mặc dù tại đây đã tạm dừng các hoạt động tấn công.
Với sự hỗ trợ của hàng không Nga, cácnhóm chiến đấu gồm 50 người sẽ được triển khai để tham gia các trận chiến đường phố khốc liệt tại Idlib.
Cuộc điều động lực lượng với quân số hàng trăm người như trên nhằm mục đích giải phóng thành phố đông dân khỏi hàng nghìn tay súng liên quan đến Al-Qaeda, báo cáo của hãng tin Lenta.
Hiện tại Idlib đang có hàng trăm nghìn dân thường bị mắc kẹt. Sau khi sơ tán họ, hoạt động quân sự chống lại phiến quân có thể được tiếp tục và theo một cách hoàn toàn khác, nguồn tin nói thêm.
Cho đến hiện tại, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tạm dừng mọi hoạt động tấn công ở tỉnh Idlib khi họ tuân thủ lệnh ngừng bắn được lực lượng vũ trang Nga đề xuất.
Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn mới này ở tỉnh Idlib phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ có đồng ý giải tán nhóm thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham hay không và điều này tương đối khó thành hiện thực.
Trong khi quân đội Syria tạm dừng cuộc tấn công mặt đất của mình, họ đã không cho phép thực hiện các cuộc oanh kích bằng pháo vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham ở phía Nam và phía Tây Idlib.
Quân đội Syria có khả năng tiếp tục cuộc tấn công của họ nếu Hay'at Tahrir Al-Sham vẫn ở khu vực tiền tuyến tại Idlib, vì lực lượng này đã bác bỏ tất cả các thỏa thuận ngừng bắn trước đó.
Trong tuần qua đã xuất hiện nhiều thông tin trái chiều liên quan tới việc đặc nhiệm Nga đã tham chiến trực tiếp bên cạnh quân đội chính phủ Syria tại Idlib và chịu khá nhiều tổn thất.
Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận nhưng thông tin từ chiến trường gửi về cho thấy thực sự đã có thương vong của lính Nga, thậm chí còn nêu ra cụ thể tên tuổi và cấp bậc những người lính đã thiệt mạng.
Trong bối cảnh này, nếu có ý định hỗ trợ trực tiếp đồng minh trên bộ thì Nga cũng khó lòng âm thầm tung đặc nhiệm vào như trước mà công việc sẽ được bàn giao cho lính đánh thuê.
Các đơn vị lính đánh thuê thuộc nhà thầu công ty quân sự tư nhân Wagner được xem như cánh tay nối dài trong chiến lược hỗ trợ đồng minh, lực lượng này có quan hệ khá chặt chẽ với quân đội Nga.
Thành phần của lính đánh thuê Wagner chủ yếu bao gồm cựu quân nhân và cựu đặc nhiệm Nga, mức độ tinh nhuệ của họ vì vậy cũng được đảm bảo và còn tránh được điều tiếng lính chính quy Nga trực tiếp tham chiến trên bộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hàng trăm lính đánh thuê Nga bị cáo buộc chuẩn bị tham chiến tại Idlib

  • 09/09/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi đang có nhiều thông tin trái ngược liên quan tới việc đặc nhiệm Nga đã được triển khai tại Idlib thì giải pháp tối ưu để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria có lẽ là sử dụng lính đánh thuê.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC