Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố trạm quan sát gần thị trấn Surman ở vùng nông thôn phía Đông Nam tỉnh Idlib của Syria, theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR).
Theo nhóm giám sát có trụ sở tại London, Vương quốc Anh, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 4 phương tiện đã đến tiền đồn này vào ngày 8-9.
Theo thỏa thuận hòa bình Idlib được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, Ankara sẽ thiết lập một số trạm quan sát quanh khu vực tỉnh Idlib của Syria, mục đích nhằm duy trì và kiểm soát lệnh ngừng bắn.
Trạm quan sát đặt tại Surman là một trong 12 vị trí như vậy được thành lập năm 2019, trong khuôn khổ của Hiệp định hòa bình Astana ký kết giữa các bên liên quan.
Căn cứ này của Thổ Nhĩ Kỳ nằm cách 15 km về phía Đông Nam của thành phố trọng điểm Ma`arat al-Nu`man, trung tâm đô thị lớn nhất ở miền Nam tỉnh Idlib.
Mặc dù được thiết lập với nhiệm vụ duy trì hòa bình nhưng theo cáo buộc của quân đội chính phủ Syria (SAA) thì các trạm quan sát trên của Thổ Nhĩ Kỳ không hoạt động đúng với mục đích đề ra.
Cụ thể, SAA cho rằng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại các trạm quan sát này đã thực hiện công tác thu thập tin tình báo nhằm giúp cho các nhóm phiến quân mà Ankara bảo trợ có thể đối phó sớm các cuộc tấn công của SAA.
Những thiệt hại nặng nề của quân đội chính phủ Syria suốt thời gian qua khi tiến hành chiến dịch tấn công Idlib và Hama được cho là "có công" rất lớn của các căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.
Cảm thấy khó chịu vì những căn cứ trên, giới quân sự tại Damascus từng nhiều lần đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công và xóa sổ toàn bộ hệ thống trạm quan sát do Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên.
Trong vài tuần qua, một số nguồn tin thân chính phủ đã báo cáo rằng Ma`arat al-Nu`man sẽ là mục tiêu tiếp theo mà các đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA sẽ tiến đánh.
Quân đội chính phủ Syria được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch để đánh chiếm thành phố nằm trên đường cao tốc chiến lược nối trục Damascus - Aleppo.
Để đến được Ma`arat al-Nu`man, SAA sẽ phải bao vây đồn quan sát Surman. Điều này giải thích tại sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố căn cứ này, đặc biệt là trong các báo cáo về việc gần kết thúc lệnh ngừng bắn hiện tại.
Viễn cảnh một trận chiến giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ là điều đang gây lo ngại lớn cho Nga, khi cả hai đều là đồng minh quan trọng của Matxcơva trên bàn cờ địa chính trị khu vực Trung Đông.
Nếu Syria và Thổ Nhĩ Kỳ giao chiến thì có lẽ Nga sẽ chẳng biết phải đứng về bên nào, khi một bên Damascus là chiến hữu của họ, còn bên Ankara thì Matxcơva đang phải phụ thuộc nhiều vào các chính sách tương lai nhằm lôi kéo họ về phía mình.
Tuy nhiên có lẽ SAA cũng không cố gắng tấn công "nhổ bỏ" trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ làm gì, bởi nếu xảy ra chiến tranh thì lực lượng vũ trang Syria không phải là đối thủ của quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh thứ hai trong khối NATO.
Khả năng cao nhất được nhắc tới chỉ là quân đội chính phủ Syria tìm cách bao vây các trạm quan sát nhằm ngăn binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tuồn tin tức tình báo cho phiến quân mà thôi.
Mặc dù suy đoán là vậy nhưng điều diễn ra trên thực địa sẽ rất khó đoán trước và phải phụ thuộc nhiều vào mức độ kiềm chế của binh lính hai bên nến xảy ra hành động khiêu khích từ phía bên kia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc ứng chiến trước nguy cơ quân đội Syria tấn công trạm quan sát

  • 09/09/2019 12:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trước lời đe dọa của quân đội Syria đó là sẽ tấn công xóa bỏ những trạm quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ lập quanh tỉnh Idlib, Ankara đã phải cấp tốc điều động lực lượng tới các căn cứ trên để sẵn sàng ứng chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC