Tổng thống Donald Trump khen nức nở Thổ Nhĩ Kỳ

  • 04/12/2019 13:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên tốt của NATO và hết lòng với Mỹ.

Lời ca ngợi đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan được ông Donald Trump đưa ra khi lãnh đạo các nước NATO tập trung tại Anh để tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Ngồi cạnh Tổng Thư kí Jens Stoltenberg vào hôm 3-12, ông Donald Trump khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn ổn: “Tôi thích Thổ Nhĩ Kỳ và có mối quan hệ tốt với ngài Tổng thống. Họ là thành viên tốt của NATO hoặc sẽ như vậy. Thổ Nhĩ Kỳ không thể tốt hơn với Mỹ khi đã giúp sức tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi”.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ khen ngợi Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Donald Trump bất ngờ khen ngợi Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Donald Trump cũng đề cập đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bằng việc chỉ trích chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama đã không cho phép Ankara mua thiết bị quân sự của Mỹ và thậm chí chỉ trích chính những thế lực trong chính quyền đương nhiệm đã tìm cách để Washington phải loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35.

Ngày 3-12, Tổng thống Erdogan đã yêu cầu NATO hỗ trợ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, vốn được cho là tâm điểm tranh cãi đối với các đồng minh châu Âu.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, nước này sẽ ngăn cản kế hoạch của NATO trong việc triển khai khí tài quân sự đến Đông Âu trừ khi yêu cầu của ông được đáp ứng.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump, Tổng Thư kí NATO Stoltenberg đã cố gắng xem nhẹ xung đột bên trong khối quân sự này khi cho rằng, sức mạnh của NATO đến từ khả năng vượt qua sự khác biệt vì lợi ích an ninh chung. 

Tin cùng chuyên mục