Tiêu diệt kẻ tấn công đồn cảnh sát Pháp

  • 09/01/2016 08:10
  • 0 bình luận
  • Lê Phương
  • In bài

ANTĐ -  Đúng vào ngày cả Paris tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đầy bất ngờ vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, những âm mưu tấn công khủng bố dường như đã quay trở lại khi ngày 7-1, cảnh sát Paris (Pháp) đã tiêu diệt một người đàn ông có mang dao trong người. 

Tiêu diệt kẻ tấn công đồn cảnh sát Pháp ảnh 1

Đặc nhiệm Pháp tại hiện trường vụ tấn công đồn cảnh sát ở Paris hôm 7-1

Văn phòng Công tố Paris cho biết, khi khám xét thi thể người đàn ông khả nghi này, nhà chức trách phát hiện thấy một tờ giấy có in hình lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng với một mảnh giấy viết tay bằng tiếng Arập, trong đó có nội dung anh ta tự nhận trách nhiệm về vụ tấn công. 

Kẻ tình nghi đã bị bắn chết khi đang cố thâm nhập vào một đồn cảnh sát tại khu phố Barbes, phía bắc thành phố Paris và hét lên “Allahu Akbar”. Theo nhà chức trách, trong người hắn còn tàng trữ 1 con dao và một thiết bị nổ giả. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói rằng, cơ quan chống khủng bố của Pháp đang điều tra về vụ việc để xác định danh tính cũng như động cơ của kẻ tấn công. 

Âm mưu tấn công bất thành xảy ra vào lúc 11h30 trưa 7-1 (giờ địa phương), đúng vào thời điểm cách đây 1 năm, các tay súng đã xông vào tòa soạn Charlie Hebdo, xả súng và cướp đi sinh mạng của những  nạn nhân vô tội. Vụ tấn công cũng châm ngòi cho một loạt các vụ tấn công khủng bố khác nhằm vào nước Pháp diễn ra trong suốt năm 2015. Đầu tiên là vụ việc 2 tay súng đã giết chết 12 người ngay tại trụ sở tòa báo Charlie Hebdo ở Paris, Pháp vào ngày 7-1-2015.

Nguyên nhân được cho là do tạp chí này đã xuất bản những ấn phẩm có bức hình châm biếm nhà tiên tri  Mohammed, điều đã khiến cho cả thế giới đạo Hồi tức giận vì cho rằng đã thể hiện sự bất kính đối với đức tin của họ. Sau đó xảy ra liên tiếp 2 vụ tấn công khác, một vụ chống lại một sĩ quan cảnh sát và một vụ bắt cóc con tin tại một siêu thị của người Do Thái nâng tổng số người thiệt mạng lên con số 17. Những kẻ tấn công sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Dù đã đề cao cảnh giác trước các mối đe dọa thánh chiến kể từ đó, nhưng nước Pháp lại một lần nữa phải gánh chịu một cú sốc lớn hơn khi vào ngày 13-11-2015, 130 người đã thiệt mạng tại Paris sau một loạt các cuộc tấn công liên hoàn nhắm vào một phòng hòa nhạc, quán bar, nhà hàng và một sân vận động. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố rằng nước Pháp sẽ chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố và thực hiện một loạt các hành động nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria và Iraq.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục