“Tiến sĩ quốc dân” của Mỹ kêu gọi công bố y bạ nhân viên Viện Virus Vũ Hán

  • 04/06/2021 18:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci vừa kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y bạ của các nhân viên Viện Virus Vũ Hán để làm sáng tỏ nghi ngờ rằng virus gây ra đại dịch Covid-19 là do bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm thuộc viện này.

Tờ Financial Times ngày 3-6 dẫn lời Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho rằng, việc công bố y bạ đó có thể cung cấp manh mối quan trọng về việc liệu virus gây đại dịch Covid-19 có phải do rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

“Tôi muốn xem hồ sơ bệnh án của 3 người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không và nếu có thì họ bị bệnh gì?”, ông Fauci nói.

“Tiến sĩ quốc dân” của Mỹ kêu gọi công bố y bạ nhân viên Viện Virus Vũ Hán ảnh 1

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đang trở thành chủ đề “nóng” hiện nay, khi các cơ quan tình báo Mỹ được lệnh điều tra kỹ về vấn đề này và phải báo cáo Tổng thống trong vòng 90 ngày.

Mới đây, có thông tin rằng các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán đã bị ốm nặng vào năm 2019, thời điểm là 1 tháng trước khi Trung Quốc phát hiện ca Covid-19 đầu tiên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết đó, nói rằng virus có thể đã lưu hành ở các khu vực khác trước khi tấn công Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Theo “Tiến sĩ quốc dân” Fauci, ông tin rằng virus ban đầu từ động vật được truyền sang người, ngay cả các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Trung Quốc thực sự mang virus này thì có thể họ đã lây nhiễm bệnh từ cộng đồng lớn hơn.

Theo Financial Times

Tin cùng chuyên mục