Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

  • 28/05/2021 23:12
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 28-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1

Điện đàm với Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Tại điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những hình thức thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt là giúp tiếp cận vaccine. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng đến thúc đẩy quan hệ thương mại ổn định, hài hòa với Mỹ, mong muốn Mỹ sớm kết thúc vụ việc điều tra theo Mục 301 liên quan đến vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Trên cơ sở cam kết của Mỹ về ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ lên tầm cao mới. Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19; cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vaccine thông qua chương trình COVAX và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vaccine Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đang phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác để góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, phòng, chống đại dịch Covid-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục