Tiêm kích Syria tấn công một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 20/08/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-8, máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria đã tấn công một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường di chuyển từ thị trấn Saraqeb thuộc vùng phía bắc của tỉnh Idlib, gây thiệt hại nặng nề cả về phương tiện và con người.

Các máy bay phản lực của quân đội Syria đã tấn công ít nhất một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria vào ngày 19-8, gây ra những thiệt hại đáng kể.

Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt lên án hành động trên và cho biết cuộc tấn công đã khiến ít nhất 3 thường dân thiệt mạng và làm bị thương 12 người khác.

Trong một tuyên bố gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Mặc cho những lời cảnh báo của chúng tôi, chiến dịch quân sự của chính phủ Syria tại tỉnh Idlib vẫn tiếp tục và nó đã xâm phạm nghiêm trọng những thỏa thuận mà trước đó chúng tôi đã ký với Nga”.

Một đoạn phim đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu của chính phủ Syria tấn công một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi nó đang hướng đến thị trấn Saraqeb thuộc vùng phía bắc của tỉnh Idlib.

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập “trái phép” vào vùng lãnh thổ nước này. Truyền thông của nước này đã chỉ ra rằng các đoàn xe kể trên đang mang theo nhiều khí tài quân sự để tiếp viện cho các nhóm khủng bố chống chính quyền xung quanh thành phố chiến lược Khan Sheikhoun. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang hậu thuẫn cho rất nhiều các nhóm phiến loạn tại miền bắc Syria trong khi Nga lại công khai hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad kể từ năm 2015.

Trẻ em là nạn nhân của một cuộc không kích vào làng Deir Sharqi ở ngoại ô phía đông Maaret al-Numan ở tỉnh Idlib phía bắc Syria, ngày 17-8-2019 (Ảnh VOA)

Trẻ em là nạn nhân của một cuộc không kích vào làng Deir Sharqi ở ngoại ô phía đông Maaret al-Numan ở tỉnh Idlib phía bắc Syria, ngày 17-8-2019 (Ảnh VOA)

Nhiều lý do đã được đưa ra để giải thích cho hành động này của chính phủ Syria. Ông Joshua Landis, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực tại Đại học Oklahoma, Mỹ, khi trả lời phỏng vấn đài VOA đã cho biết, thành phố Khan Sheikhoun đóng “vai trò vô cùng quan trọng đối với chính phủ Syria”, bởi vì thành phố này nằm trên đường cao tốc nối Damacus với phần phía bắc của nước này. Và Khan Sheikhoun còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc tái thiết đất nước và khả năng tồn tại của thủ đô Aleppo của miền bắc Syria.

Trong khi đó, nhà phân tích của chính phủ Syria, ông Samir Abou Saleh trong một buổi ghi hình trên sóng truyền hình cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã “xóa bỏ thỏa thuận ký kết với Nga tại thành phố cảng Sochi để mở lại tuyến đường cao tốc nối tới Aleppo vào hồi tháng 10 năm ngoái”, và đây chính là nguồn cơn cho sự việc kể trên. 

Theo một nguồn tin khác, ngày 19-8 nhóm khủng bố Jeish al Ezza đã tham gia vào một cuộc giao tranh khốc liệt với quân đội chính phủ tại khu vực lân cận Khan Sheikhoun và các nhóm phiến quân khác được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thành phố này hòng ngăn chặn sự tiến công của quân đội chính phủ. Chính những động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc quân đội Syria tung đòn đáp trả, đẩy những diễn biến trên chiến trường Syria thêm căng thẳng.

Theo VOA

Tin cùng chuyên mục