Không phải tên lửa chiến thuật, tên lửa chống tăng, pháo hạng nặng hay UAV cảm tử mà chính là những xe bom cảm tử mới là thứ vũ khí kinh hoàng nhất của phiến quân khủng bố làm cho liên quân Nga, Syria và cả đồng minh Mỹ kinh hoàng bạt vía.
Dù các bên tham chiến cố gắng vô hiệu hóa chiến thuật đầy nguy hiểm này, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án hiệu quả.
Những chiếc xe hơi bé nhỏ tốc độ cao được bọc giáp có thể chống lại súng bộ binh lẫn súng bắn tỉa.
Ngoài ra, xe cũng thường chạy với tốc độ cực đại để lao nhanh vào mục tiêu nên việc dùng vũ khí đánh chặn rất khó khăn.
Các tên lửa chống tăng thường đánh chặn hiệu quả khi các mục tiêu cơ động trong khoảng 50km/h. Nếu các mục tiêu chạy với vận tốc trên 80km/h thì việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.
Chính vì vậy nên mỗi khi thấy các xe đánh bom cảm tử của phiến quân Syria, quân đội Nga và Syria thường cho đánh chặn ngay từ xa hầu mong có thể tiêu diệt chúng.
Tuy vậy hiệu quả đánh chặn cũng cực thấp ngay cả khi dùng những trực thăng tấn công để đánh chặn.
Các xe đánh bom cảm tử thường được phiến quân tận dụng các xe hơi cũ nhỏ có tốc độ cao.
Những thùng thuốc nổ được nhồi chắc và hàn giằng lại phía thùng xe để tạo ra những vụ nổ có sức công phá lớn.
Điều đáng sợ là nguồn nhân lực để thực hiện các vụ đánh bom cảm tử được phiến quân khủng bố tận dụng từ cả trẻ em.
Những đứa trẻ được tẩy não để thực hiện các vụ tấn công liều chết.
Ban đầu các xe đánh bom cảm tử chỉ được nhét đầy thuốc nổ, nhưng chúng nhanh chóng bị các binh sĩ bắn tỉa tiêu diệt từ xa.
Vì vậy nhiều chiếc đã bị vô hiệu hóa trước khi lao vào mục tiêu
Sau đó phiến quân cải tiến bằng cách lắp thêm một lớp giáp để đối phó hiệu quả với lính bắn tỉa.
Rõ ràng việc cải tiến này đã làm thất bại chiến lược đánh xe bom bằng đội lính bắn tỉa của quân chính phủ.
Một số binh sĩ Syria và các nhóm lính đánh thuê thiện chiến tới từ Đông Âu hiện đang tham chiến tại Syria đều thừa nhận sự kinh hoàng gây ra bởi xe bom cảm tử.
"Nếu bạn gặp xe bom cảm tử, bạn sẽ tìm cách bắn cháy nó ư? Không, tôi nghĩ rằng điều đầu tiên khi bạn nhìn thấy xe bom cảm tử là bạn phải nghĩ cách chạy trốn cho mau", một binh sĩ thuộc lực lượng đánh thuê cho Syria đã chia sẻ.
"Tìm cách đối đầu với xe đánh bom cảm tử gần như chắc chắn bạn nắm chắc cái chết", một lính đánh thuê người Nga tại Syria chia sẻ.
Trước đây chỉ khủng bố IS sử dụng chiến thuật dùng xe bom cảm tử, tuy nhiên hiện nay nhận thấy chiến thuật này phát huy tác dụng nên các phiến quân đối lập tại Syria cũng áp dụng.
Để tăng tính hiệu quả, một số xe thiết giáp của quân đội chính phủ bị thu giữ cũng được phiến quân biến thành xe đánh bom cảm tử.
Trong số này xe Humvee mà khủng bố Syria thu từ quân đội Iraq được sử dụng để biến thành xe đánh bom nhiều nhất.
Hiện nay phiến quân khủng bố Syria còn tận dụng cả những xe thiết giáp chở quân như BMP-1 để biến thành xe đánh bom cảm tử.
Hiện nay phiến quân Syria đang dùng xe đánh bom tự sát để tấn công các vị trí mới thiết lập của quân chính phủ ở Tây Bắc thành phố Khan Sheikhoun.
Hãng thông tấn Abkhazian Network News Agency (ANNA) cho biết, các trận chiến đang diễn ra hết sức dữ dội giữa Quân đội Syria và phiến quân ở Tây Bắc thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun.
Hiện tại phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cùng các đồng minh của chúng đang củng cố lực lượng và triển khai thêm các nhóm quân tăng cường nhằm bảo vệ cho thành trì của chúng để tử thủ với liên quân Nga - Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Nga, Syria và Mỹ phải "bó tay" với loại vũ khí thô sơ của khủng bố Syria

  • 19/08/2019 23:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cho đến thời điểm hiện tại, xe bom cảm tử của phiến quân khủng bố vẫn là thứ vũ khí uy lực và gây ra hậu quả khủng khiếp nhất cho các bên tham chiến tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC