Thủy điện Ia Krel 2 vỡ đập 2 lần/năm, Bộ Xây dựng "truy" trách nhiệm

  • 02/08/2014 22:29
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Trong khoảng thời gian hơn 1 năm, thủy điện Ia Krel 2 đã bị vỡ đập 2 lần. Bộ Xây dựng đề nghị thanh tra để làm rõ trách nhiệm.

Sáng ngày 1-8-2014,  tại tỉnh Gia Lai, đã xảy ra sự cố vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2. Đây là sự cố nghiêm trọng trong bối cảnh công trình này đã từng bị xảy ra sự cố vỡ đập trước đó.

Trước sự cố này, Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT tại địa phương tổ chức thanh tra, xác định nguyên nhân vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 và xác định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan.

Việc xác định nguyên nhân vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 và xác định trách nhiệm của các chủ thể cần đối chiếu với các điều kiện để được phép thi công lại đã được Bộ Xây dựng yêu cầu tại văn bản số 06/BC-BXD ngày 22-1-2014, sau khi xảy ra sự cố vỡ đập lần thứ nhất gồm: lựa chọn phương án dẫn dòng phù hợp với thời điểm thi công thực tế; tính toán dòng chảy lũ thiết kế, lũ kiểm tra trên cơ sở các số liệu khí tượng, thủy văn cập nhật đến thời điểm hiện tại có tính đến biến đổi bất thường về khí hậu; tính toán kiểm tra lại khả năng xả, tháo lũ của đập tràn, điều kiện năng lực của các chủ thể tham gia xây dựng lại công trình...

Cùng với đó, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT theo trách nhiệm quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai kiểm tra, rà soát an toàn các hồ đập trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tránh lặp lại sự cố như đã xảy ra tại công trình Thủy điện Ia Krel 2.

Năm ngoái, ngày 12-6-2013, thân đập bằng đất của thủy điện Ia Krêl 2 đã bị vỡ với chiều dài khoảng 40m. Sau sự cố, chủ đầu tư đã bỏ ra gần 3 tỷ đồng bồi thường cho 121 hộ dân và hai đơn vị bị thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích