"Thước đo" sự hài lòng

  • 02/03/2016 06:50
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Giá của 1.887 dịch vụ y tế đã chính thức được điều chỉnh tăng khoảng 30%, trước mắt áp dụng cho đối tượng khám bảo hiểm y tế (BHYT). Vẫn biết việc tăng viện phí là theo lộ trình và không thể tránh khỏi nhưng câu hỏi đầu tiên vào những dịp thế này là người bệnh có được lợi gì từ việc tăng viện phí?

Với đợt tăng viện phí lần này, do có nhiều yếu tố liên quan tới phụ cấp, tiền lương của cán bộ y tế nên tiền khám, tiền giường bệnh sẽ cao hơn. Vì vậy, các bệnh viện phải tính toán lại và bắt buộc phải đầu tư để nâng chất lượng dịch vụ đúng “đồng tiền, bát gạo”.

Đây là mong muốn, cũng là yêu cầu của người dân. Rõ ràng, khi viện phí tăng, nguồn thu của bệnh viện tăng, thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế tăng lên, tất nhiên bệnh viện có điều kiện tài chính để thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật nhằm mục đích phục vụ người bệnh tốt hơn, mang lại mức độ hài lòng cao hơn.

Hơn thế, việc tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên bệnh viện đòi hỏi họ phải thay đổi thái độ, phong cách phục vụ người bệnh tốt hơn, coi “người bệnh như người thân”. Ở đây, cần phải nói rõ thêm, đồng tiền không quyết định lương tâm, y đức của người thầy thuốc. Ngay cả khi viện phí chưa tính đúng, tính đủ nhưng người dân đã ghi nhận nhiều tấm gương thầm lặng của các bác sĩ, nhân viên y tế xả thân, hết lòng chữa trị, cứu sống người mắc bệnh hiểm nghèo với tinh thần “còn nước còn tát”.

Hiện số giường bệnh đã đạt 31,1/10.000 dân, tăng 7,4 giường bệnh/10.000 dân so với năm 2012. Đã có 90% bệnh viện tuyến Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép. Đặc biệt, trong năm 2015, mạng lưới bệnh viện vệ tinh đã được mở rộng với 15 bệnh viện “hạt nhân” tuyến thành phố; chuyển giao kỹ thuật y tế cho 5,3 bệnh viện tuyến dưới tại 37 địa phương. Tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến đã giảm tới 65-97%. Cải cách thủ tục hành chính đã giúp giảm thời gian chờ khám chữa bệnh trung bình 48 phút/lượt.

Phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để giá viện phí tăng kéo theo chất lượng phục vụ người bệnh tăng lên. Đó vẫn là đòi hỏi chính đáng của nhân dân và cũng chính là mục tiêu phấn đấu, nỗ lực của ngành y tế. Mức độ hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ y tế đã được đo đếm bằng những con số cụ thể và công bố cho thấy, khoảng cách giữa hài lòng và không hài lòng vẫn cần phải rút ngắn lại. Viện phí, chất lượng dịch vụ cần được đo rất chuẩn xác, trung thực bằng sự hài lòng của người bệnh.

Tin cùng chuyên mục