Thực hư việc Heineken Việt Nam có chính sách hạn chế đại lý bán, trưng bày bia của SABECO

  • 18/04/2021 08:29
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa làm việc với các bên liên quan để xác minh thông tin Heineken Việt Nam có chính sách hạn chế các đại lý bán, trưng bày bia của SABECO.
Thực hư việc Heineken Việt Nam có chính sách hạn chế đại lý bán, trưng bày bia của SABECO ảnh 1

Thị trường bia cần cạnh tranh bình đẳng

Theo Cục CT&BVNTD, Heineken Việt Nam khẳng định Công ty không có chính sách này, không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này.

Tuy nhiên, qua làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Cục CT&BVNTD đã yêu cầu Heineken Việt Nam ban hành thông báo chính thức và công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của Công ty trên phạm vi toàn quốc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về pháp luật cạnh tranh và các quy tắc ứng xử nội bộ của Công ty trong tất cả các hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo Cục CT&BVNTD, việc doanh nghiệp áp dụng chính sách yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ hạn chế phân phối sản phẩm của doanh nghiệp khác sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các nhà phân phối và hạn chế quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng.

Để duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bia cần tuân thủ nghiêm pháp luật về cạnh tranh, tiến hành rà soát và loại bỏ chính sách kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp các đại lý phân phối bia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan phát hiện các thông tin, tài liệu về các chính sách kinh doanh nói trên, đề nghị phối hợp thông báo và cung cấp thông tin, tài liệu đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương (25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để Cục có cơ sở xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nhận được phản ánh từ Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) về việc nhân viên Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) yêu cầu hạn chế các đại lý bán/trưng bày các sản phẩm bia của SABECO, đặc biệt là bia Saigon Chill. Hành vi này được cho là cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục