Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương:

Thúc đẩy hội nhập sâu rộng

  • 08/09/2012 00:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay, Hội nghị cấp cao thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 20 chính thức khai mạc tại thành phố Vladivostok (Nga). Diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-9, Hội nghị quy tụ 21 nhà lãnh đạo của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Thúc đẩy hội nhập sâu rộng ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp Apec 2012 tại Vladivostok (Nga) hôm 7-9

Tuần Hội nghị cấp cao APEC - 20 năm nay từ ngày 2 đến 9-9 mang chủ đề “Hội nhập mưu cầu phát triển - Sáng tạo thúc đẩy phồn vinh”. Vì thế, chương trình nghị sự cấp cao nhất sẽ tập trung vào tự do hóa thương mại, đầu tư - nhất thể hóa kinh tế khu vực, tăng cường an ninh lương thực, xây dựng chuỗi cung ứng tin cậy, thúc đẩy sáng tạo và hợp tác duy trì các mục tiêu tăng trưởng. 

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2012 hôm qua 7-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các thành viên APEC liên kết tích cực hơn, điều đó sẽ có ảnh hưởng tích cực tới cơ chế thương mại và đầu tư trong khu vực.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga ủng hộ việc tăng cường nghị trình liên kết của Diễn đàn nhằm tiếp tục tự do hóa thương mại và đầu tư. Ông Putin cho biết, các nước có thể xem Nga là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và tạo cầu nối với châu Âu nhằm đem lại sức sống mới cho thương mại khu vực.

Bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Putin sẽ tổ chức khoảng 15 cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo các nước APEC, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trợ lý của ông Putin, Yury Ushakov hôm 7-9 cho biết. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama không tham dự Hội nghị cấp cao APEC năm nay do kế hoạch vận động bầu cử của Tổng thống Mỹ. Diễn đàn APEC diễn ra ngay sau hội nghị toàn thể của Đảng Dân chủ vào đầu tháng 9, sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama. Các quan chức Mỹ cho biết phía Nga bày tỏ sự thông cảm với quyết định của Tổng thống Mỹ bởi chiến dịch tái tranh cử là ưu tiên hàng đầu. 

Trong khi đó, để đảm bảo an ninh cho các hội nghị APEC, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai nhiều tàu chiến hiện đại tuần tra liên tục vùng biển ngoài khơi Vladivostok. Bộ Nội vụ nước này cũng cho lắp thêm hệ thống kiểm soát an ninh hiện đại, bao gồm thiết bị phát hiện bom, kim loại, máy quét tại các tòa nhà, sân bay, nhà ga. Riêng tại sân bay quốc tế Vladivostok kể từ ngày 28-8, lực lượng cảnh sát trực chiến 24/24h, trong đó có hơn 230 cảnh sát cùng chó nghiệp vụ cho dù sân bay này đã được lắp thêm 300 camera và hơn 30 cửa ra vào phát hiện kim loại. Tại khu vực chờ của sân bay quốc tế Vladivostok luôn có 2 nhóm điều tra hoạt động bí mật để đảm bảo an ninh cho mọi hành khách. 

Tin cùng chuyên mục