Thú vui chết người của vị bác sĩ gây mê ở Pháp

  • 22/05/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Pháp đang khẩn trương điều tra vụ bác sĩ gây mê Frédéric Péchier bị nghi tiêm thuốc đầu độc 24 bệnh nhân, trong đó 9 người đã thiệt mạng.
Bác sỹ gây mê Frédéric Péchier bị tình nghi liên quan đến cái chết của ít nhất 9 bệnh nhân mà ông ta tham gia điều trị

Bác sỹ gây mê Frédéric Péchier bị tình nghi liên quan đến cái chết của ít nhất 9 bệnh nhân mà ông ta tham gia điều trị

Mẫu số chung trong các trường hợp tử vong

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin, Péchier, 47 tuổi, hôm 17-5 đã bị buộc tội thêm 17 vụ đầu độc ở Besançon ngoài việc bị truy tố năm 2017 liên quan đến sự cố xảy ra với 7 bệnh nhân. Người ta nghi ngờ rằng vị bác sĩ này đã tiêm thuốc hạ độc 24 bệnh nhân, trong đó người nhỏ tuổi nhất chỉ mới 4 tuổi, già nhất là 80 tuổi, trong giai đoạn từ 2008 đến 2016. Theo France 24, cho đến tuần trước, cảnh sát đã thẩm vấn Péchier liên quan đến 66 trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột trong quá trình điều trị.

Vụ việc đáng ngờ đầu tiên của Péchier là vào năm 2017 khi vị bác sĩ vốn được đánh giá cao, lại đứng đầu một nhóm 10 bác sĩ gây mê, trong quá trình điều trị 10 ngày đã khiến 2 bệnh nhân bị ngừng tim không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ gây mê Frédéric Péchier làm việc tại 2 phòng khám tư ở Besançon, miền Đông nước Pháp và được đánh giá cao về tay nghề. Tuy nhiên, công tố viên địa phương cho hay, tay bác sĩ này có “xung đột mở” với các bác sĩ gây mê tại một phòng khám vào khoảng thời gian xảy ra nhiều sự cố bệnh nhân ngừng tim. Péchier đang đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án. Tòa án dự kiến sẽ phán quyết về vụ việc vào cuối tháng 5 này.

Sau các cuộc điều tra ban đầu, 2 sự cố đáng ngờ khác đã bị phát hiện, với 3 ca ngừng tim tại phòng khám đa khoa Franche-Comté nơi bác sĩ Péchier cũng làm việc tại đó. Giả thuyết được đưa ra rằng vị bác sĩ đã cố tình đưa kali clorua và các thuốc gây mê khác với liều gây chết người vào túi truyền dịch.

Tờ Guardian cho hay, vị bác sĩ gây mê là mẫu số chung trong các trường hợp tử vong. Khi các bệnh nhân rơi vào trạng thái ngừng tim, Pechier sẽ bước vào để hồi sinh họ và thể hiện kỹ năng hiếm thấy của mình. Đài BFM TV chi nhánh địa phương cho hay, Pechier là một bác sĩ được đánh giá cao trong khu vực.

Công tố viên Etienne Manteaux cho biết, điều kỳ lạ là bác sĩ Péchier có thể đưa ra “chẩn đoán sớm”. “Ngay cả khi không có gì dẫn đến nghi ngờ quá liều thuốc kali hoặc gây tê cục bộ, ông Pechier cũng nhanh chóng đưa ra kết luận đó”, ông Manteaux nói. “Bạn có nhận ra rằng tất cả những người này, bao gồm cả trẻ em đã vào bệnh viện để được chăm sóc? Một số người không bao giờ có thể ra viện, trong một số trường hợp phải sống với hậu quả nghiêm trọng suốt đời”, ông Frédéric Berna, đại diện cho bệnh nhân và gia đình họ, nói với Kênh TF1 của Pháp.

Đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án

Mặc dù vậy, đại diện pháp lý của bác sĩ gây mê đáng ngờ cho biết, ông Péchier đã từ chối tất cả các cáo buộc chống lại ông và rằng “mọi thứ chỉ là giả thuyết”. “Có khả năng bác sĩ Pechier là tác giả của những vụ ngộ độc nhưng lý giải này không có gì ngoài… một giả thuyết và cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm nhưng không phát hiện được điều gì đáng chú ý”, Jean-Yves Le Borgne, một trong những luật sư của Pechier, nói với các phóng viên hôm 17-5. 

Qua điều tra của giới truyền thông Pháp, Pechier đang ở trong “cuộc xung đột mở” với các bác sĩ gây mê tại một phòng khám trong thời gian xảy ra nhiều sự cố. Cho dù Pechier bác bỏ các cáo buộc nhưng ông ta đang phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết án.

Hiện đối tượng đã được tại ngoại sau khi đã đóng tiền bảo lãnh. Ông Sandrine Simard, phát ngôn viên của Avapolvi, hiệp hội đại diện cho các nạn nhân của vụ đầu độc, nói với các phóng viên rằng họ không thể chấp nhận việc cảnh sát quyết định cho phép nghi phạm được tại ngoại. “Chúng tôi bị sốc về quyết định này, đặc biệt là khi thống kê các cáo buộc chống lại anh ta. Thật không thể tin được rằng hắn ta được tự do”.

Theo CNN/Newsweek

Tin cùng chuyên mục