"Kẻ giết người hàng loạt tệ hại nhất nước Đức"

  • 01/09/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Dù đang thụ án tù chung thân vì sát hại 2 bệnh nhân, một nam y tá của Đức còn bị nghi là thủ phạm của ít nhất 84 vụ án mạng khác. Tờ Bild gọi y tá "tử thần" này là “kẻ giết người hàng loạt tệ hại nhất nước Đức”.
Niels Hoegel che mặt trong phiên tòa hồi năm 2015

Niels Hoegel che mặt trong phiên tòa hồi năm 2015

Nam y tá 40 tuổi, với danh tính được tiết lộ là Niels Hoegel, đã bị buộc tội giết người vào năm 2015. Các nạn nhân của Hoegel đã bị tiêm thuốc khiến bệnh nhân trụy tim hoặc suy hệ tuần hoàn tại các cơ sở mà hắn ta làm việc từ năm 2000. 

Y tá tử thần

Cảnh sát cho rằng, y tá Niels Hoegel thực hiện vụ giết người đầu tiên vào tháng 2-2000 khi hắn ta làm việc tại một phòng khám ở Oldenburg thuộc Lower Saxony, gần biên giới Hà Lan. Sau khi giết chết ít nhất 35 bệnh nhân khác, hắn chuyển đến bệnh viện ở Delmenhorst gần thành phố Bremen, phía tây bắc nước Đức và lặp lại những tội ác khủng khiếp chỉ trong vòng 1 tuần sau khi bắt đầu công việc mới.

Hoegel tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân loại thuốc tim mạch để tạo ra một ca cấp cứu và hắn sẽ bước vào, hồi sức cho họ trong các phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện. Theo cảnh sát, y tá này đã dùng 5 loại thuốc khác nhau bao gồm ajmaline, sotalol, lidocaine, amiodaron và canxi clorid. Dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến loạn nhịp tim và giảm huyết áp, gây ra sự suy sụp nhanh chóng của bệnh nhân vốn đang mang trọng bệnh.

"Hoegel giết người không theo một quy tắc nào và nhằm vào những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi có bằng chứng về ít nhất 90 vụ giết người và ít nhất 90 vụ không thể chứng minh” Arne Schmidt, Thanh tra cảnh sát Đức 

Trong thời gian Hoegel ở Delmenhorst, số người chết ở bệnh viện tăng gấp đôi từ 5% đến 10%, nhưng vấn đề này không được thông báo với nhà chức trách. Vào ngày 22-6-2005, một đồng nghiệp tại bệnh viện Delmenhorst đã chứng kiến việc Hoegel tiêm ajmaline vào một bệnh nhân, người đã chết một ngày sau đó. Tuy nhiên, ban giám đốc đã quyết định không gọi cảnh sát hoặc trực tiếp nêu vấn đề với nhân viên của họ.

Hai ngày sau, y tá này tiếp tục giết chết một người khác và cũng là nạn nhân cuối cùng của hắn ta, lúc 19h tối 24-6 năm đó. Sáu nhân viên bệnh viện Delmenhorst đã bị buộc tội ngộ sát, trong khi cuộc điều tra về việc lơ là trách nhiệm tại bệnh viện Oldenburg đang được tiếp tục. Cảnh sát trưởng Oldenburg, Johann Kuhme, cho rằng: “Những vụ giết người đáng lẽ đã có thể được ngăn chặn”.

Bàng hoàng trước kết quả điều tra

Khi Hoegel bị kết án 7 năm 6 tháng tù giam vào năm 2008, một phụ nữ theo dõi vụ việc trên báo chí đã liên lạc với cảnh sát với nghi ngờ rằng mẹ cô cũng có thể đã trở thành nạn nhân của hắn ta.

Vụ việc được điều tra lại và vào tháng 1-2015, Hoegel thú nhận đã tiến hành 90 lần tiêm trái phép, trong đó có 30 trường hợp tử vong do không hồi sức cấp cứu bệnh nhân.  Khi vụ việc Hoegel bị phanh phui, người nhà các nạn nhân qua đời tại nơi Hoegel làm việc đã yêu cầu cảnh sát điều tra thêm. Theo đó, một ủy ban đặc biệt đã được thành lập vào năm 2014 để điều tra quy mô của vụ án có khả năng khiến Hoegel trở thành tội phạm giết người khủng khiếp nhất ở Đức sau chiến tranh.

Ủy ban này đã phân tích hàng trăm hồ sơ y tế và kiểm tra dư lượng thuốc ở 134 thi thể được khai quật. Cuộc điều tra gặp khó khăn vì nhiều bệnh nhân đã bị hỏa táng. Cảnh sát trưởng Oldenburg, Johann Kuhme, nói rằng: “Những gì chúng tôi tìm thấy thật không thể tưởng tượng nổi. Không rõ bao nhiêu người đã thiệt mạng. Số lượng có thể còn tiếp tục tăng”. 

Trong phiên tòa hồi năm 2015, các thẩm phán cho biết Hoegel ra tay vì khao khát làm sống lại các bệnh nhân bị chính hắn tiêm thuốc và nếu thành công, hắn sẽ được ca ngợi như một vị cứu tinh.  

Khi vụ việc bị phanh phui, đã có những yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn về việc sử dụng thuốc tại các phòng khám. Trường hợp của Hoegel là trường hợp kinh khủng nhất làm chấn động hệ thống y tế của Đức trong những thập kỷ gần đây. Trước đó, hồi năm 2006, một nam y tá đã bị kết án tù chung thân vì giết chết 29 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Sonthofen, Bavaria. Năm 2007, một y tá cũng bị kết án vì sát hại 5 bệnh nhân tại bệnh viện Charité ở Berlin.

(Theo BBC/Guardian)

Tin cùng chuyên mục