Thủ tướng Đức cảnh báo khủng hoảng di cư có thể định đoạt số phận châu Âu

  • 29/06/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28-6 cảnh báo thách thức từ vấn đề di cư có thể định đoạt số phận của châu Âu, vài giờ trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ). 
Tàu cứu hộ MV Lifeline chở 234 người di cư cập cảng Malta

Tàu cứu hộ MV Lifeline chở 234 người di cư cập cảng Malta

Phát biểu trước các nghị sĩ Đức, bà Merkel nêu rõ: “Châu Âu đối mặt với nhiều thách thức nhưng di cư có thể là vấn đề định đoạt số phận của châu Âu”.

Theo nữ Thủ tướng Đức, con đường mà EU chọn có thể quyết định liệu khối này có được thế giới xem như một người bảo vệ đáng tin cậy những tiêu chuẩn mà EU quảng bá hay không.

Bà Merkel cũng đề cập đến chính sách của Đức được cho là mở cửa với người di cư hồi năm 2015 khi hơn 1 triệu người di cư nhập cảnh vào Đức. “Quyết định của chúng ta mở cửa với người di cư năm 2015 không phải là đơn phương. Chúng ta hành động để giúp Áo và Hungary”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức chỉ ra rằng số lượng người tìm kiếm tị nạn ở châu Âu đã giảm mạnh và hiện là thời điểm châu Âu trở lại chính sách di cư mà châu lục này từng áp dụng trước năm 2015.

Trong một diễn biến khác liên quan, tàu cứu hộ MV Lifeline chở 234 người di cư được giải cứu ở Biển Địa Trung Hải cách đây 1 tuần đã cập cảng Malta vào ngày 27-6 sau 1 tuần bị mắc kẹt. Trong số những người di cư trên tàu có 17 phụ nữ và 5 trẻ em.

Malta đã đồng ý tiếp nhận tàu sau khi đạt được thỏa thuận với Italy, Pháp, Ireland, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Bồ Đào Nha về việc phân bổ người di cư.

Vấn đề người di cư đã làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia EU và các đảng có quan điểm kỳ thị chống người nhập cư đã thắng thế tại châu Âu bằng cách làm dấy lên nỗi lo của người dân.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), khoảng 80.000 người dự kiến đến EU bằng đường biển trong năm nay, bằng một nửa so với năm 2017.

Theo CNN/Reuters

Tin cùng chuyên mục