Dư luận Mỹ sôi sục về chính sách chia tách trẻ nhập cư

  • 21/06/2018 06:59
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Sự việc hàng loạt trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình mình do chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây ra làn sóng phản ứng đầy phẫn nộ trong dư luận Mỹ.
Bức ảnh bé gái nhập cư òa khóc khi mẹ bị bắt ở biên giới Mexico - Mỹ nhanh chóng lan truyền trên mạng

Bức ảnh bé gái nhập cư òa khóc khi mẹ bị bắt ở biên giới Mexico - Mỹ nhanh chóng lan truyền trên mạng

Nhiều người nhập cư không biết về chính sách mới

Nhiếp ảnh gia John Moore, người chụp bức ảnh cô bé 2 tuổi người Honduras khóc khi mẹ em bị lục soát và giam giữ gần biên giới Mỹ - Mexico không ngờ rằng bức ảnh của ông nhanh chóng lan truyền trên mạng internet và đã trở thành biểu tượng cho sự phẫn nộ về chính sách “không khoan dung” của Tổng thống Donald Trump. 

Moore, một nhiếp ảnh gia kỳ cựu của Getty Images với kinh nghiệm hơn 10 năm làm về vấn đề nhập cư và biên giới Hoa Kỳ, đã đi cùng lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở McAllen, Texas tuần trước. Bức ảnh chụp ở Thung lũng Rio Grande, nơi nhức nhối nhất về nạn di dân không giấy tờ ở biên giới Mỹ-Mexico. Hôm đó, màn đêm sập xuống, 4 chiếc thuyền chở hàng chục người di cư không giấy tờ vừa vượt qua sông thì bị bắt ngay lập tức. 

Nhiếp ảnh gia Moore chắc chắn rằng hầu hết các gia đình này không hề biết về chính sách mới của Mỹ về việc tách trẻ em khỏi cha mẹ trong thủ tục tố tụng của tòa di trú. Sau khi ghi lại tên tuổi và quốc tịch, nhóm người lớn hoảng sợ được đưa vào xe tải tới trung tâm xử lý. Cuối đoàn, một bà mẹ Honduras cùng bé gái 2 tuổi được yêu cầu để con xuống đất để kiểm tra người và cô bé bắt đầu khóc.

“Là một phóng viên ảnh theo dõi đề tài này nhiều năm và là cha của 3 đứa con, trong đó có một bé mới chập chững bước đi, bỗng dưng tôi thấy chụp rất khó. Hai mẹ con nhanh chóng được đưa vào xe tải. Tôi phải hít một hơi thật sâu, vì cảm thấy rất xúc động”, ông John Moore kể. 

Trong bối cảnh chính sách chia tách gia đình người nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump gây ra tranh luận gay gắt, nhiếp ảnh gia Moore biết rằng những gì ông chụp được là “quan trọng” và sẽ có sự cộng hưởng. “Giống như các phóng viên khác, chúng tôi đều muốn có sự khác biệt trong tác phẩm của mình. Hình ảnh này khiến nhiều người xúc động và tiếp thêm sinh lực cho công chúng Mỹ về vấn đề chia tách các gia đình nhập cư. Tôi hy vọng nó sẽ giúp thay đổi chính sách của Chính phủ”. Tuy nhiên, do hiện tại nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ nên phóng viên ảnh Moore rất muốn biết chuyện gì đã xảy ra với mẹ và cô bé.

Tổng thống Donald Trump trước “mũi dùi” dư luận

Chính quyền của Tổng thống Trump đã áp dụng một chính sách mà trong đó cho phép bắt giữ tất cả những người nhập cư trái phép trên lãnh thổ Mỹ, bao gồm cả những người đang tìm kiếm diện tị nạn. Do trẻ em không thể bị chuyển tới các cơ sở tạm giam cùng cha mẹ chúng, nên chúng bị tách khỏi gia đình. Theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, từ ngày 5-5 đến 9-6, đã có 2.342 trẻ em bị tách ra khỏi 2.206 người lớn là cha, mẹ chúng.

Điều này khiến Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các chính trị gia đảng Dân chủ và Cộng hòa đến giới truyền thông hay lãnh đạo doanh nghiệp. Theo New York Times ngày 20-6, ít nhất 8 Thống đốc bang đã thông báo rằng họ sẽ thu hẹp lực lượng Vệ binh Quốc gia trong việc bảo đảm an ninh biên giới nhằm phản đối chính sách tách trẻ em tị nạn khỏi cha mẹ mình. Một số nhóm hoạt động xã hội cũng đang có kế hoạch mở cuộc tuần hành phản đối trên toàn quốc vào ngày 30-6 tới. Hạ viện Mỹ cũng ra tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu để cải cách luật nhập cư trong tuần này. 

 Về phản ứng quốc tế, ngày 19-6, người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho rằng chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chia rẽ người nhập cư từ Mexico vào Mỹ khỏi con cái họ cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không có cùng “một mô hình văn minh”.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết, mặc dù đa số trẻ em bị ảnh hưởng là từ Guatemala, Honduras và El Salvador và chỉ có khoảng 1% là người Mexico nhưng “Mexico có cả trách nhiệm về mặt đạo đức và hiến pháp nhằm chống lại chính sách độc ác, vô nhân đạo đó của Mỹ”.

 Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn bảo vệ chính sách của mình. Hôm 19-6, ông Trump cho biết, Mỹ có 2 lựa chọn: “Mở cửa biên giới hoàn toàn hoặc truy tố những hành vi vi phạm pháp luật”. Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Trump hoàn toàn có đủ thẩm quyền để sửa đổi chính sách này, vấn đề là ông có muốn hay không.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục