Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bất ngờ thăm Nga

  • 19/11/2019 04:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong hoàn cảnh đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington không có bất kì tiến triển nào, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã có chuyến thăm Nga trong ngày 18-11.

Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng đã xác nhận chuyến công du của Thứ trưởng Choe, tuy nhiên không nói rõ mục đích của việc này.

Theo các nhà phân tích, chuyến công du trên nhiều khả năng nhằm thảo luận về những nỗ lực đàm phán hướng tới đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên.

Lần gần nhất bà Choe đến Nga là vào hồi tháng 10-2018 là để hội đàm với những người đồng cấp Nga và Trung Quốc về vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Choe liên tiếp thăm Nga trong tháng 10 và 11

Thứ trưởng Choe liên tiếp thăm Nga trong tháng 10 và 11

Chuyến đi của bà Choe diễn ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố từ chối đề nghị nối lại đàm phán của Mỹ bất chấp việc sắp tới hạn chót mà Bình Nhưỡng đề ra cho Washington nhằm thay đổi lập trường về vấn đề phi hạt nhân.

Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên gần nhất giữa Mỹ - Triều Tiên tại Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 10-2019, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington không tạo ra bất kì điều gì mới mẻ.

Triều Tiên yêu cầu phi hạt nhân hóa từng phần đi liền với gỡ bỏ trừng phạt, tuy nhiên, Mỹ lại muốn Triều Tiên phải phi hạt nhân trước, sau đó lệnh cấm vận mới được nới lỏng.

Vào hôm 17-11-2019, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ thúc giục Chủ tịch Kim Jong-un hành động nhanh chóng nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân, đồng thời ngỏ ý gặp lại lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai gần.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục