Có thông tin Tổng thống Mỹ đề nghị Nhật Bản chi 8 tỷ USD cho quân Mỹ đồn trú

  • 16/11/2019 20:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Nhật Bản chi 8 tỷ USD nếu muốn lực lượng Mỹ tiếp tục đồn trú tại nước này. Thông tin vừa được tờ Foreign Policy đăng tải, trích dẫn lời của 3 quan chức Mỹ liên quan đến việc Washington ép các đồng minh lâu năm tăng chi tiêu quốc phòng.
Có thông tin Tổng thống Mỹ đề nghị Nhật Bản chi 8 tỷ USD cho quân Mỹ đồn trú
Theo đó, Washington muốn Tokyo tăng các khoản thanh toán hàng năm cho 54.000 lính Mỹ tại Nhật Bản lên gấp 4 lần so với mức chi hiện tại khoảng 2 tỷ USD. Thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào tháng 3-2021.

Tờ Foreign Policy cho biết, đề nghị này được ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia và ông Matt Pottinger, cựu giám đốc phụ trách châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia đưa ra trước các quan chức Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc hồi tháng 7-2019.

Phản ứng về thông tin đăng trên ấn phẩm chuyên về vấn đề toàn cầu của Mỹ, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết điều này không chính xác và Mỹ - Nhật hiện chưa có cuộc đàm phán nào về một thỏa thuận mới.

Nhiều đồng minh của Mỹ đang chịu áp lực về chi tiêu quốc phòng từ Washington. Tổng thống Donald Trump từng khẳng định, Seoul phải gánh thêm chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, nơi họ đóng vai trò răn đe chống lại Triều Tiên và hé mở ý tưởng sẽ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, như Reuters vừa đăng tải hôm 13-11.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục