Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công hủy diệt nhà máy điện hạt nhân của Armenia?

  • 30/09/2020 16:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sau lời đe dọa sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander OTRK của Armenia để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara bắt đầu gây hấn với Yerevan, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng đáp trả dọa tấn công vào nhà máy điện hạt nhân của Yerevan.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công hủy diệt nhà máy điện hạt nhân của Armenia? ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân của Armenia

Theo nguồn tin, giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã lên tiếng đe dọa tấn công hủy diệt nhà máy điện hạt nhân của Armenia, nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Armenia về ý định tấn công lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ bằng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander nếu Ankara triển khai tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất để hỗ trợ các chiến dịch của Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Các chuyên gia phân tích quân sự nhận định, mặc dù lực lượng vũ trang Armenia được trang bị một số lượng khá lớn các loại phương tiện phòng không, nhưng họ lại không có các phương tiện có khả năng đánh chặn tên lửa một cách hiệu quả, và do đó, mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ thực sự hiện hữu.

“Các hệ thống phòng không mà Armenia hiện có có thể chỉ đủ để đẩy lùi một cuộc tấn công bằng 20-30 tên lửa, tuy nhiên, nếu nói về các cuộc tấn công quy mô lớn, sử dụng máy bay quân sự và hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) (mà Thổ Nhĩ Kỳ đang có), thì chỉ cần một quả tên lửa rơi vào nhà máy điện hạt nhân cũng có thể dẫn đến đến một thảm họa khủng khiếp. Ankara hiểu rất rõ điều này”, một nhà phân tích quân sự của Avia-pro lưu ý.

Mặc dù Ankara mới chỉ đánh tiếng đe dọa Yerevan, họ không chính thức cho biết lập trường của mình, song cần nhớ một điều là, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trước đó đã từng tuyên bố sát cánh cùng Azerbaijan chống lại sự chiếm đóng của Armenia, và sẵn sàng tấn công tổng lực nếu Yerevan hiếu chiến, gây nguy hiểm cho cả Baku lẫn Ankara.

Tin cùng chuyên mục