Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan nếu được yêu cầu

  • 01/10/2020 23:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30-9 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan trong cuộc xung đột hiện tại với Armenia bất cứ khi nào được yêu cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan nếu được yêu cầu ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Azerbaijan trong trường hợp nước này cần hỗ trợ quân sự. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, sẵn sàng cung cấp những gì cần thiết bất cứ khi nào Baku yêu cầu từ Ankara. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Baku có thừa tiềm lực quân sự để giải phóng những vùng đất bị chiếm đóng", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu hôm 30-9.

Trước đó, hôm 29-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, Azerbaijan buộc phải tự giải quyết các vấn đề của mình, nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng. Nhà lãnh đạo Ankara đồng thời cho rằng, Armenia mới là bên gây ra xung đột khi chiếm vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh, và yêu cầu Yerevan chấm dứt sự chiếm đóng này.

Các cuộc đụng độ quân sự mới giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu nổ ra vào ngày 27-9, sau khi cả hai cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1994. Đến ngày 30-9, các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục. Những cuộc giao tranh trong vài ngày qua đều gây ra thương vong lớn cho cả hai bên.

Nagorno-Karabakh (người Armenia chiếm đa số) tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan vào năm 1991. Cuộc xung đột giữa Yerevan và Baku kéo dài cho đến năm 1994 khi các bên đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình do Nhóm OSCE Minsk với các nhà ngoại giao từ Pháp, Nga và Mỹ làm trung gian, và Nagorno-Karabakh vẫn là một nước cộng hòa chưa được công nhận kể từ đó.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục