Thịt chế biến sẵn làm trầm trọng thêm bệnh hô hấp

  • 09/03/2012 10:51
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn, thịt xông khói, xúc xích có thể làm trận trọng thêm các triệu chứng bệnh đường hô hấp.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn, thịt xông khói, xúc xích có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh đường hô hấp như bệnh khí phế thũng, viêm phế quản mạn.  

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả Tây Ban Nha báo cáo rằng nitrate được sử dụng để bảo quản trong các loại thịt chế biến sẵn tạo ra các dạng ni-tơ phản ứng có thể gây tổn thương mô phổi. Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). 

274 bệnh nhân COPD được theo dõi trong thời gian trung bình là 2 năm sau lần nhập viện đầu tiên. Các đối tượng tham gia cung cấp thông tin về lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối, xúc xích, thịt xông khói. 

European Respiratory Journal

European Respiratory Journal

Nghiên cứu, được đăng trên số ra ngày 8/3 của tờ , phát hiện ra rằng ăn một lượng lớn thịt chế biến sẵn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD, khiến những người bị bệnh này dễ phải nhập viện. 

Các tác giả bổ sung thêm rằng bên cạnh việc hạn chế thực phẩm nhiều nitrate thì bỏ thuốc lá và tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể giúp ngăn ngừa các đợt bệnh cấp.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục