Thái Lan phát hiện chủng virus “siêu lây nhiễm”, áp dụng các biện pháp mạnh tại “vùng đỏ”

  • 04/01/2021 08:11
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm quản lý tình hình dịch Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) vừa ban bố các biện pháp kiểm soát nghiêm khắc hơn tại 28 tỉnh “vùng đỏ,” trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gia tăng.
Thái Lan phát hiện chủng virus “siêu lây nhiễm”, áp dụng các biện pháp mạnh tại “vùng đỏ” ảnh 1

Số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng tại Thái Lan

Giới chức Thái Lan ngày 3-1 xác nhận 315 ca nhiễm Covid-19 mới, phần lớn là lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 7.694, trong đó 64 người đã tử vong. Ngoài các ca bệnh trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm mới tiếp tục được phát hiện trong cộng đồng lao động nhập cư. Quốc gia này cũng lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm chủng nCoV siêu lây nhiễm B.1.1.7 trong gia đình 4 người trở về từ Anh. Những người này đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát ngôn viên của CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết cơ quan này và Trung tâm Chiến dịch tình trạng khẩn cấp (EOC) đã thống nhất áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn do các ca lây nhiễm trong cộng đồng tiếp tục gia tăng. Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4-1 đến hết ngày 1-2. Các biện pháp kiểm soát tăng cường, sẽ được trình lên Thủ tướng Prayut Chanocha vào ngày 4-1, được chia làm hai nhóm.

Nhóm biện pháp thứ nhất hạn chế thời gian hoạt động của các loại hình kinh doanh, đóng cửa các loại hình nguy cơ cao, truy tìm và bắt giữ những người tụ tập bất hợp pháp, không khuyến khích di chuyển giữa các địa phương, đóng cửa các loại hình giáo dục, khuyến khích làm việc tại nhà ở các địa phương thuộc "vùng đỏ”. Nếu nhóm biện pháp thứ nhất không có hiệu quả trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhóm các biện pháp thứ hai sẽ được áp dụng. Nhóm biện pháp này được áp dụng ở mức độ kiểm soát dịch bệnh cao hơn, có thể bao gồm việc áp dụng lệnh giới nghiêm, bổ sung các loại hình kinh doanh vào danh sách hạn chế thời gian hoạt động, đồng thời một số loại hình kinh doanh khác buộc phải đóng cửa và cấm tụ tập đông người.

Bangkok là một trong những “vùng đỏ” trong đợt bùng phát dịch lần này. Trước đó, Thủ đô của Thái Lan cũng đã ra lệnh đóng cửa 25 loại hình kinh doanh có nguy cơ cao nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, trong đó bao gồm cả các trung tâm giải trí, trung tâm trẻ em, chợ nổi và chợ dân sinh. Nhà hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi, các gian hàng ẩm thực không được phép bán đồ uống có cồn. Các trường học dưới sự quản lý của Ủy ban Hành chính Bangkok cũng được yêu cầu đóng cửa trong hai tuần. Thêm vào đó, Bangkok cũng mới ra chỉ thị thiết lập 14 chốt kiểm tra trên các tuyến đường dẫn vào thành phố, nơi vận hành của các tuyến xe khách liên tỉnh.

Tin cùng chuyên mục