Tàu ngầm mini: Phương tiện "độc" để vận chuyển ma túy vào Mỹ

  • 27/03/2016 20:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Các băng nhóm tội phạm ma túy châu Mỹ đang hoạt động ngày càng tinh vi hơn khi ngoài việc sử dụng các tuyến đường hầm xuyên biên giới, chúng còn sử dụng cả tàu ngầm mini để vận chuyển ma túy vào Hoa Kỳ.

Hôm 26-3, lực lượng phòng chống ma túy kết hợp với nhân viên của Cục Hải quan và lực lượng tuần duyên của Mỹ đã chặn bắt một chiếc tàu ngầm mini, trong đó có chở 5,5 tấn cocaine, ở khu vực ngoài khơi bờ biển của bang Texas - tờ Independent đưa tin.

Được biết, chiếc tàu ngầm này đã bị máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Mỹ phát giác từ hồi đầu tháng 3-2016, khi nó còn đang lênh đênh ở Thái Bình Dương. Sau khi nhận dạng được chiếc tàu ngầm khả nghi, chiếc P-3C đã theo dõi sát hành tung và báo cáo đều đặn về lộ trình của nó.

Ngay lập tức, các lực lượng an ninh Mỹ đã được huy động để phục kích sẵn. Sau khi chiếc tàu ngầm này vào đến bờ biển bang Texas, lực lượng chống ngầm và tuần duyên Mỹ đã buộc nó phải nổi lên và đã tóm gọn mẻ ma túy cực lớn cùng nhóm buôn lậu 4 tên.

Được biết, chếc tàu ngầm mini này chở tới 5,5 tấn cocain. Tờ Independent nhận định rằng, nếu đưa thành công lô ma túy khủng này vào lãnh thổ nước Mỹ, những kẻ buôn ma túy sẽ nhận được số tiền lên tới khoảng 200 triệu USD.

Hiện tại, cơ quan điều tra Mỹ đang xác định xem chiếc tàu ngầm này từ đâu tới để bóc gỡ đường dây buôn bán ma túy rất lớn này.

Chiếc tàu ngầm mini này thuộc loại phương tiện “yêu thích” của bọn buôn lậu cocaine, bởi nó có thể lặn sâu hơn 10m và được chế tạo phần lớn bằng chất liệu sợi thủy tinh, giúp cho nó hoàn toàn “tàng hình” trước các loại rada hay các thiết bị định vị thủy âm.

Lính tuần duyên Mỹ tiếp cận một tàu bán ngầm tự chế chở cocaine

Lính tuần duyên Mỹ tiếp cận một tàu bán ngầm tự chế chở cocaine

Lính tuần duyên Mỹ tiếp cận một tàu bán ngầm tự chế chở cocaine

Trong một thập kỷ qua, tàu ngầm mini tự chế hoặc các tàu bán ngầm đã trở thành phương tiện ưa thích của bọn buôn lậu cocaine người Colombia để tuồn lậu cocaine vào Mỹ. Khi chạy trên biển, chỉ có phần nhỏ buồng lái và ống thông khí của các tàu ngầm tự chế này nổi trên mặt nước, nên rất khó phát hiện.

Kể từ năm 2006 đến nay, ít nhất 25 tàu ngầm và bán ngầm tự chế của bọn buôn lậu cocaine bị bắt giữ khi đang trên đường tiến vào bờ biển nước Mỹ.

Ngày 10-8 năm ngoái, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã bắt giữ được một chuyến ma túy kỷ lục trong vài chục năm qua, khi bắt giữ được một con tàu ngầm lớn, chở theo tới 29 tấn cocaine, có tổng trị giá 1,01 tỷ USD ở khu vực biển Đông Thái Bình Dương, ngoài khơi San Diego.

Trước đó nửa tháng, vào cuối tháng 7-2015, máy bay tuần tiễu chống ngầm của hải quân Mỹ cũng đã phát hiện ra một chiếc tàu bán ngầm và báo cho tàu tuần duyên Stratton chặn bắt chiếc tàu này.

Kết quả là họ đã bắt giữ được con tàu chở 4 tên buôn lậu người Colombia ở vùng biển ngoài khơi bang Mexico-Mỹ, vận chuyển số ma túy lên tới 16.000 bánh cocain nặng 6 tấn, đựng trong 275 kiện hàng, trị giá khi đó là 181 triệu USD.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục