Taliban tuyên bố sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan

  • 15/02/2018 15:33
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/2, phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban cho biết, sẵn sàng tham gia đàm phán để chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan.

Thông điệp của Taliban được đưa ra trong một tuyên bố gửi cho Mỹ, theo đó lực lượng này nói rằng ưu tiên của họ là giải quyết vấn đề Afghanistan thông qua đối thoại hòa bình. 

Tuy nhiên Taliban cũng cho biết việc họ sẵn sàng tìm kiếm hòa bình không có nghĩa là họ đã kiệt sức và lực lượng này vẫn đủ khả năng tiến hành chiến dịch quân sự bất kể Mỹ có mạnh như thế nào. 

Các tay súng Taliban ở Farah, Afghanistan

Các tay súng Taliban ở Farah, Afghanistan

Thông điệp do phát ngôn viên của Taliban, Zabiullah Mujahid tuyên bố, cuộc chiến tại Afghanistan đang trong tình trạng xấu đi khi nhiều dân thường bị giết hại, riêng trong tháng vừa qua, hai cuộc tấn công của Taliban đã làm 150 dân thường thiệt mạng.

Chính quyền của tổng thống Trump cũng đã gửi những thông điệp không chính thức về khả năng sẵn sàng liên lạc với Taliban nhưng khẳng định rằng tất cả các cuộc đàm phán phải được dẫn dắt bởi chính phủ Afghanistan. Về phần mình, Taliban từ chối nói chuyện với chính phủ Afghanistan chừng nào các đồng minh của chính phủ rút hết về nước.

"Nếu chính sách sử dụng vũ lực được tiếp tục trong một trăm năm nữa," thông điệp cho hay, "kết quả sẽ giống nhau ... hãy nhìn trong sáu tháng qua kể từ khi bắt đầu chiến lược mới của ông Trump".

Taliban một lần nữa kêu gọi Mỹ chấm dứt "chiếm đóng" và chấp nhận quyền của Taliban được thành lập chính phủ "phù hợp với niềm tin của nhân dân (Afghanistan)". Theo Taliban họ có thể giải quyết vấn đề với bất kỳ bên nào "thông qua đối thoại và chính trị lành mạnh". 

Taliban đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh họ đang chịu áp lực quân sự ngày càng tăng sau tuyên bố của Mỹ về một chiến lược mới hồi tháng 8/2017. 

Taliban đã tiến hành các cuộc nổi dậy tại Afghanistan kể từ khi bị Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự năm 2001 sau sự kiện 11/9.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục