Taliban xác nhận lãnh đạo cấp cao thiệt mạng trong không kích Mỹ

  • 14/02/2018 20:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phiến quân Taliban tại Pakistan vừa xác nhận phó thủ lĩnh Khalid Mehsud đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Giới chức Pakistan từng thông báo, Khalid Mehsud đã bị tiêu diệt tại tỉnh Paktika, Afghanistan, gần biên giới với Pakistan. Tuy nhiên, người phát ngôn của nhóm phiến quân này mới khẳng định lại rằng, vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ diễn ra tại khu vực Bắc Waziristan của Pakistan, chứ không phải là Afghanistan.

Mehsud đã trở thành thủ lĩnh thứ 2 của chi nhánh Taliban tại Pakistan (hay còn gọi là Tehrik-e Taliban Pakistan - TTP) sau cái chết của Wali Rehman vào tháng 5-2013.

Mỹ đã tuyên bố tiêu diệt được Mehsud từ hôm 9-2

Mỹ đã tuyên bố tiêu diệt được Mehsud từ hôm 9-2

Mehsud rất dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, từng tham gia cuộc tấn công vào căn cứ hải quân ở Karachi và lên kế hoạch giải thoát 400 tay súng của Taliban khỏi nhà tù ở Bannu năm 2012.

Theo một số nguồn tin tình báo, Mufti Noor Wali, một chỉ huy khác của nhóm phiến quân đã được bổ nhiệm để thay thế vị trí của Mehsud. TTP được cho là tổ chức đứng sau hàng loạt vụ đánh bom tự sát và các vụ tấn công khác, gần nhất là vụ tấn công một trường học ở thành phố Peshawar tại Pakistan, giết chết ít nhất 9 người và làm bị thương 36 người, vào tháng 12-2017.

Mặc dù tuyên bố tiêu diệt được Mehsusd từ hôm 9-2 nhưng quân đội Mỹ không tiết lộ thêm bất kì thông tin nào khác. Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã trở căng thẳng kể đầu tháng 1-2018 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Pakistan đã chơi trò 2 mặt khi vừa nhận hỗ trợ của Mỹ, vừa giúp đỡ TTP. Mỹ cũng đã ngừng khoản viện trợ trị giá 2 tỉ USD cho Pakistan.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục