Tai nạn điện trong mùa mưa bão: Phòng tránh bằng cách nào?

  • 27/05/2016 17:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố trên lưới điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng Ban An toàn, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã trao đổi xung quanh vấn đề này.

Tai nạn điện trong mùa mưa bão: Phòng tránh bằng cách nào? ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Thiện- Phó trưởng Ban An toàn (EVN HANOI)

Mùa mưa bão, úng ngập đang đến, để chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra, EVN HANOI đã làm gì để phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra?

Ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng Ban An toàn (EVN HANOI): Trước mỗi mùa mưa bão, EVN HANOI đều tập trung kiểm tra, sửa chữa, xác định các khu vực trũng thấp nơi có thể xảy ra úng ngậ; Kiểm tra các thiết bị chống sét, tiếp địa, nối đất, nối không của hệ thống lưới điện, kết cấu của hệ thống điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư có nhiều người qua lại, đảm bảo cách điện, chống rò điện; Tiến hành xử lý ngay các trường hợp có nguy cơ  gây sự cố, tai nạn điện khi có mưa bão.

Đồng thời, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để bảo đảm hành lang an toàn lưới điện, giảm thiểu sự cố khi có mưa bão xảy ra. Các công ty điện lực đã phát tờ rơi phổ biến một số kỹ năng cơ bản tới khách hàng sử dụng điện; khuyến cáo cách lắp đặt hệ thống điện trong nhà để đảm bảo an toàn như: cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm nên đặt ở nơi khô ráo, cao hơn 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm hàng lang an toàn...

Phát quang để đảm bảo an toàn đường điện

Phát quang để đảm bảo an toàn đường điện

Để đảm bảo an toàn lưới điện, những hành vi nào bị nghiêm cấm, thưa ông?

Ông Nguyễn Đăng Thiện: Có rất nhiều hành vi gây mất an toàn lưới điện, bị cấm như: vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; Các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; Thả vật bay, bóng bay, bắn  pháo giấy tráng kim loại gần công trình lưới điện cao áp; Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp; Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện, hoặc cây khi đổ có thế chạm vào đường dây điện... Đây cũng là những hành vi thường hay xảy ra vi phạm.

Ông có khuyến cáo gì đến khách hàng sử dụng điện để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, ngập úng?

Ông Nguyễn Đăng Thiện: Khi phát hiện thấy có người vi phạm các hành vi trên cần báo ngay cho EVN HANOI (số điện thoại 19001288 – 04.22222000)  hoặc Công an nơi gần nhất. Khi phát hiện thấy có người bị điện giật, cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: Dùng gậy tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất và nhanh chóng cứu chữa người bị nạn đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

Tin cùng chuyên mục