Syria tố cáo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm trắng trợn chủ quyền đất nước

  • 10/08/2019 09:11
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Syria đã tuyên bố rằng một thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở phía đông bắc Syria là "vi phạm trắng trợn" về chủ quyền của đất nước Trung đông này, đồng thời đổ lỗi cho người Kurd ở bắc Syria vì đã đưa ra đề xuất này.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước SANA, đại diện Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố: "Syria hoàn toàn không chấp thuận thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập một khu vực được gọi là “an toàn" ở miền bắc Syria. Người Kurd của Syria đã chấp nhận trở thành một công cụ trong kế hoạch xâm lược của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra nhận định cho rằng thỏa thuận này phơi bày "tham vọng bành trướng" của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhận định này đưa ra một ngày sau khi Washington và Ankara tuyên bố họ đã đồng ý thành lập một trung tâm điều phối để thiết lập vùng an toàn. Không có chi tiết nào về diện tích hay quy mô của vùng an toàn này, nhưng thỏa thuận dường đã “mở đường” cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara đe dọa sẽ tấn công Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) – lực lượng đang kiểm soát một vùng rộng lớn ở phía bắc Syria.

Một đoàn xe của quân đội Mỹ chạy dọc theo một con đường dẫn ra tiền tuyến với Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria (Ảnh AP)

Một đoàn xe của quân đội Mỹ chạy dọc theo một con đường dẫn ra tiền tuyến với Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria (Ảnh AP)

Thỏa thuận này, trên một phương diện nào đó, có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập sâu vào phần lãnh thổ đó của Syria. Ankara đang tìm cách đẩy các chiến binh người Kurd Syria - đồng minh của Mỹ ra khỏi đó. YPG là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Nhưng Ankara lại luôn coi đây là một nhánh "khủng bố" của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã tiến hành những cuộc tấn công nổi dậy đẫm máu bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong 35 năm qua.

Damascus cho biết các nhóm người Kurd Syria sẽ phải "chịu trách nhiệm lịch sử" đối với thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và đồng thời kêu gọi người Kurd Syria xem xét lại và thành lập liên minh với chính phủ Syria.

Damascus đã không có sự hiện diện dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp của lực lượng người Kurd Syria lại đưa ra lập luận để bảo vệ thỏa thuận này. "Thỏa thuận này có thể đánh dấu sự khởi đầu của một cách tiếp cận mới nhưng chúng tôi vẫn cần thêm chi tiết. Chúng tôi sẽ đánh giá thỏa thuận dựa trên chi tiết và thực tế, chứ không phải là tiêu đề của thỏa thuận", ông này nói.

Khi cuộc chiến chống ISIS kết thúc ở phía đông bắc Syria, cùng việc Mỹ rút quân khỏi Syria, đã khiến người Kurd lo ngại về những cuộc tấn công từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những tuần gần đây, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục đưa ra những hình ảnh về các đoàn xe quân sự tiến về khu vực biên giới, mang theo thiết bị và các đơn vị chiến đấu, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngại ngần tuyên bố: Các nhóm khủng bố Đảng Công nhân người Kurd (PKK), Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong khu vực sẽ bị thanh trừng.

Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phát động các cuộc tuần tra chung ở khu vực Manbij phía bắc Syria vào tháng 11-1028 ( Ảnh AP)

Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phát động các cuộc tuần tra chung ở khu vực Manbij phía bắc Syria vào tháng 11-1028 ( Ảnh AP)

ở khu vực Manbij phía bắc Syria vào tháng 11-1028 ( Ảnh AP)

Vậy, việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria có thực sự là để tạo lập một “hành lang hòa bình” giúp những nạn dân Syria được trở về nhà, hay đây là tham vọng “chia để trị” của hai lực lượng chính đang hiện diện tại Syria?

Theo The National

Tin cùng chuyên mục