Sửng sốt chuyện thu thuế

  • 13/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Là giám đốc một công ty nhỏ kinh doanh về văn phòng phẩm, anh Phạm Mạnh Cường (Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội) thấy rất bức xúc khi biết nhiều doanh nghiệp lớn nhưng hàng chục năm nay chưa từng nộp đồng thuế nào cho ngân sách Nhà nước…

- Đóng thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp, anh thấy sao khi họ kinh doanh mà không nộp thuế?

- Lý do đơn giản vì các doanh nghiệp đó sản xuất, kinh doanh bị lỗ. Nhưng việc họ lỗ thật hay chỉ lỗ trên giấy tờ thì cơ quan thuế phải thanh tra, kiểm tra. Tôi rất bất ngờ khi đọc được thông tin mà Cục Thuế TP Hồ Chí Minh công bố, tập đoàn kinh doanh đồ uống hàng đầu thế giới là Coca Cola vào thị trường nước ta hơn chục năm nay nhưng chưa từng đóng một đồng thuế nào, thậm chí còn báo lỗ đến hàng nghìn tỷ đồng. 

- Thế còn công ty của anh thì sao?

- Công ty của tôi, trong quản lý kinh tế thì được xếp hạng là loại công ty siêu nhỏ. Đúng hơn thì chỉ là một đại lý buôn bán đồ văn phòng phẩm được nâng cấp lên cho thuận lợi về thủ tục hành chính. Trước đây khi còn là đại lý, hàng tháng tôi đều nộp thuế 800.000 đồng vào Chi cục Thuế của quận theo hình thức thuế khoán. Giờ làm mô hình công ty cũng vẫn nộp thuế đầy đủ, không “trốn” đi đâu được đồng nào. Hàng mình nhập vào bao nhiêu, bán ra bấy nhiêu chứ không sản xuất, nên không thể vin vào đâu để báo… lỗ được.

- Vậy làm thế nào để tránh thất thoát cho Nhà nước?

- Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, Nhà nước đã có nhiều biện pháp về thuế để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Tuy vậy, tôi cho rằng điều cần làm nữa là phải nâng cao khả năng quản lý của cán bộ thuế, từ đó siết chặt khâu quản lý thuế, nhất là với những doanh nghiệp lớn nhưng lại có thói quen kê khai thuế giả. Có vậy mới đảm bảo công bằng trên thương trường, và hơn hết là tránh thất thoát cho Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục