Sẵn sàng thay đổi

  • 24/03/2017 06:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ngày nào, ở góc đường cũng có hai người ngồi đó dù nắng hay mưa, một là người ăn mày, một là cô gái nghèo bán hoa tươi. 

Họ chẳng bao giờ nói với nhau một câu, việc ai người đó làm. Một buổi tối nọ, khi dọn hàng về, cô gái bán hoa phát hiện trong giỏ của mình còn sót lại một đóa hồng nhung thơm ngát. Băn khoăn không biết nên mang về hay chờ khách mua nốt, cô bỗng nhìn sang người ăn mày rách rưới, lòng trào lên niềm thương cảm.

Cô gái cầm đóa hồng nhung bước đến trước mặt người ăn mày và cất giọng nhẹ nhàng: “Tôi hy vọng đóa hồng này sẽ giúp anh cảm thấy tốt hơn” rồi đưa bông hồng ra trước sự ngạc nhiên tột độ của người ăn mày. Người ăn mày run run cầm lấy bông hồng, anh chưa bao giờ được nhận một món quà nào đẹp đến thế. Anh cứ cầm bông hoa rưng rưng nhìn cô gái đi khuất với lòng biết ơn mà không nói nổi thành lời.

Đêm đó, người ăn mày trở về căn phòng tồi tàn dưới gầm cầu của mình với niềm hân hoan, anh loay hoay tìm được chiếc cốc để cắm bông hồng rồi đặt nó lên chiếc bàn gỗ đầy bụi và ngồi ngắm.

Bông hồng thật đẹp và người ăn mày bỗng thấy chiếc cốc cáu bẩn chẳng xứng với nó. Anh liền mang chiếc cốc đi rửa. Khi quay lại chiếc bàn, anh lại thấy nó quá bẩn thỉu, nên lập tức lau sạch chiếc bàn. Bông hoa như đẹp hơn giữa chiếc bàn sạch, nhưng anh lại thấy căn phòng quá bẩn thỉu, bừa bộn.

Dọn dẹp và lau chùi một hồi, căn phòng trở nên gọn ghẽ, người ăn mày bỗng thấy tâm hồn phấn chấn. Lại gần chiếc gương, anh xấu hổ thấy thân hình tàn tạ, gớm ghiếc của mình không thuộc về căn phòng sạch sẽ và bông hoa xinh đẹp kia, bèn đi tắm rửa, cắt tóc, cạo râu và thay bộ quần áo sạch. Một người đàn ông sáng sủa, tràn đầy tự tin và năng lượng xuất hiện.

Người ăn mày không muốn đi ăn mày nữa. Anh làm mọi việc từ bốc vác, chở hàng thuê, dọn phế thải, còn buổi tối thì đến các lớp dạy nghề miễn phí cho người nghèo. Bảy năm sau, người ăn mày năm nào đã mở được một xưởng sửa chữa xe. Một ngày khi đi ngang qua phố, anh bất ngờ khi nhận ra cô gái bán hoa ở lề đường cũng đã có một cửa hiệu riêng.

Cuộc sống diệu kỳ sẽ mang lại cho bạn những điều diệu kỳ vào những thời điểm thích hợp nhất, nên hãy luôn mở rộng tâm mình với tư thế đón nhận, để thay đổi và sẵn sàng thay đổi.

Theo Visiontimes

Tin cùng chuyên mục