Rời khỏi EU, Anh mất 82 tỉ USD mỗi năm

  • 24/03/2015 10:10
  • 0 bình luận
  • Đăng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Nếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ có thể mất khoảng 82 tỉ USD mỗi năm cho đến năm 2030, số tiền đủ để gây ra một cuộc khủng hoảng, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới.

Cơ quan nghiên cứu Open Europe đã chỉ ra rằng Anh có thể mất khoảng 2,2% GDP nếu chính phủ nước này quyết định ra khỏi EU, tuy nhiên, thiệt hại này có thể giảm bớt nếu Anh vẫn giữ chính sách mở cửa biên giới giữa những nước EU và đồng ý với các thoả thuận tự do thương mại.

Việc Anh ra khỏi EU được ủng hộ bởi lãnh đạo Nigel Farage của Đảng nước Anh độc lập (UKIP), người cho rằng điều này sẽ giúp London tiết kiệm được tiền mà nhờ đó có thể giải quyết các vấn đề của hệ thống y tế quốc gia.

Rời khỏi EU, Anh mất 82 tỉ USD mỗi năm ảnh 1 Thủ tướng Anh David Cameron muốn cải thiện quan hệ giữa Anh với các nước EU trước khi tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron lại đã đề xuất một biện pháp khác và kêu gọi cải thiện quan hệ giữa Anh với các nước EU, trước khi cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này được tổ chức vào năm 2017. Ông Cameron cũng cho rằng EU nên thay đổi một vài quy định như luật nhập cư.

Theo phân tích của Open Europe, cơ hội để Anh rời EU trong nhiệm kì quốc sắp tới không thể cao hơn 17%.

Open Europe cũng đưa ra 4 tình huống có thể xảy ra nếu Anh “tạm biệt” EU.

Tình huống thứ nhất, được miêu tả như một sự ra đi “không thân thiện”, Anh có thể ban bố các chính sách siết chặt nhập cư và đóng cửa giao thương. Do đó, thiệt hại cho Anh sẽ vô cùng lớn với khoảng 51,2 tỉ USD cho chính sách kiểm soát biên giới và thuế xuất cho các mặt hàng như ôtô và thực phẩm của Anh ra nước ngoài cũng có thể tăng lên khoảng 30 tỉ USD. 

Đối với EU, việc Anh ra đi sẽ làm mất đi khoảng 21 tỉ USD tiền đóng góp thường niên của London vào ngân sách chung của khối này.

Tình huống thứ 2 sẽ là mô hình giống với Thuỵ Sĩ khi Anh thương lượng để có một thoả  thuận tự do thương mại với châu Âu nhằm đảm bảo hàng hoá nước này vẫn có thể tự do vào thị trường EU. Tuy nhiên cách này vẫn bao gồm chính sách kiểm soát chặt chẽ biên giới, điều khiến GDP Anh thiệt hại 0,8%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Anh đã sẵn sàng kí thoả thuận tự do và cho phép những nước như Trung Quốc có thể dễ dàng đưa hàng hoá vào Anh hơn. Cách này có thể giúp Anh có thêm khoảng 12 tỉ USD mỗi năm.

Kịch bản tuyệt vời nhất cho Anh sẽ là “thoả thuận thương mại tự do một phía”, mang lại cho phía London 51 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, cách này chắc chắn sẽ gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ quốc hội Anh, do những người ủng hộ rời EU luôn muốn hạn chế giao lưu kinh tế và nhập cư với EU.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục