Quân khủng bố IS đe dọa Tổng thống Putin

  • 04/09/2014 09:48
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát hành một video đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc thánh chiến đến vùng bất ổn phía bắc Kavkaz của Nga.

Đoạn video được phát hành bởi Al Arabiya và được cho là quay tại một sân bay tại tỉnh Raqqa của Syria. Cảnh quay trong video cho thấy một chiến binh Hồi giáo ngồi trong một chiếc máy bay quân sự và nói: "Thông điệp này là dành cho ngài, Vladimir Putin! Đây là những chiếc máy bay ngài gửi cho Bashar Assad, và chúng tôi sẽ gửi lại chúng cho ngài. Hãy nhớ lấy điều này!"

Đây là lần đầu tiên các thành viên của tổ chức này lên tiếng đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Chúng tôi đã có sự đồng ý của đấng Thiên chúa Allah đối với các vùng đất như Chechnya và tất cả miền  bắc Kavkaz! Nhà nước Hồi giáo sẽ ở đây và nó sẽ tồn tại với ân sủng của Allah! Vladimir Putin! Ngai vàng của ngài đã bị lung lay, nó đang bị đe dọa và sẽ sụp đổ bởi chúng tôi đang trên đường đến Nga cùng với ánh sáng của Allah”, một chiến binh nói trong đoạn video, nó có sẵn trên YouTube với phụ đề tiếng Nga.

Trước đó, khủng bố IS đã công khai tuyên chiến với Mỹ bằng cách tung ra video chặt đầu hai nhà báo Mỹ.

Quân khủng bố IS đe dọa Tổng thống Putin ảnh 1
Chiến binh khủng bố IS đang ăn mừng chiến thắng sau khi phá vỡ cuộc
bao vây của các chiến binh Amerli 

Cuộc xung đột Syria đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà nước Hồi giáo phát triển. Theo Đài quan sát Syria về nhân quyền,  ước tính có khoảng 50.000 chiến binh khủng bố trong nước. Trong tháng 6, thành viên của nhóm này đã nắm quyền kiểm soát một số thành phố lớn ở Iraq, nơi mà hiện nay ước tính có khoảng 30.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tham gia chiến đấu.

Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa các chiến binh ở phía bắc Kavkaz của Nga và các nước Hồi giáo, nhưng cơ quan an ninh Liên bang Nga ước tính rằng có hàng trăm cư dân của phía bắc Kavkaz đã đi chiến đấu ở Syria.

Trong đoạn video mới được công bố, các thành viên của Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố mục tiêu tương tự như nhóm chiến binh trong các tiểu vương quốc phía bắc Kavkaz của Nga. Đây là một sự phát triển không tránh được đã được các chuyên gia cảnh báo trước đó, các chiến binh cực đoan sẽ trở về Nga từ Syria.

Trước tình hình đó, hôm 3/9, lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã thể hiện phản ứng đầu tiên nhằm cảnh báo IS và coi nó như một “mối đe dọa trẻ con”.

Hôm 2/9, trước thời gian video được phát hành,  Bộ Ngoại giao Nga đã lên án tội ác khủng khiếp của tổ chức khủng bố IS trong một tuyên bố chính thức, và kêu gọi Trung Quốc cùng các nước phương Tây tham gia lực lượng nhằm chấm dứt nhà nước tự xưng của nhóm này.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi một số máy bay chiến đấu tới Baghdad vào hôm 1/9, nhằm trợ giúp Iraq tăng cường quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo. Trước đó, vào hồi đầu tháng bảy, Nga đã cung cấp 5 máy bay chiến đấu Su-24 cho Iraq.

Tin cùng chuyên mục